ทัวร์กัมพูชาพาเที่ยวนครวัด

แชร์บทความนี้

วันนี้มาพร้อมกับรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกๆท่านอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก นั่นก็คือ ปราสาทนครวัดที่จังหวัดเสียมราฐประเทศกัมพูชาเพื่อนบ้านของเรานี่เอง เป็นสถานที่ที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะมาให้เห็นกับตาให้ได้สักครั้งหนึ่ง จริงๆแล้วก็ไปไม่ยากไม่ว่าจะไปเองหรือซื้อทัวร์กัมพูชาไปก็ได้ สะดวกสบายนั่งเครื่องบินชั่วโมงเดียวก็ถึงมาดูความสำคัญของนครวัดกันเลย

นครวัดหรือปราสาทนครวัด (Angkor Wat) 

เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เปรียบเสมือนวิมานของเทพเจ้าสูงสุดที่บรรจงชะลอลงมาประดษฐานไว้ในโลกมนุษย์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1650-1720 โดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เป็นการวางผังพื้นฐานในสถาปัตยกรรมเขมร 2 แบบ มาใช้ประกอบเข้าด้วยกัน คือ ผังการสร้างปราสาทให้เหมือนกับภูเขาและการสร้างปราสาทแบบมีระเบียงคตที่มีภาพแกะสลักที่ผิวผนัง การสร้างปราสาทรูปแบบนี้ได้สื่อถึงเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นสถานที่สถิตของเทพเทวัญในปกรณัมของศาสนาฮินดู ด้านนอกมีคูน้ำและกำแพงล้อมรอบมีความยาว 3.6 กิโลเมตร โดยตัวปราสาทประกอบด้วยระเบียงคตสี่เหลี่ยมที่มีภาพแกะสลักทั้งหมด 3 ชั้น ตรงกลางของปราสาทมีพระปราง 5 ยอด นครวัดมีความแตกต่างจากปราสาทในพระนครปราสาทอื่นๆเนื่องจากมีการหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ความสวยงามและความกลมกลืนของตัวสถาปัตยกรรมในภาพสลักนูนต่ำที่ใหญ่โตรวมถึงเทพเทวดาที่มีการตกแต่งตามผนังเป็นจำนวนมากได้ถูกยกย่องให้เป็นปราสาทที่มีความสวยงามกว่าปราสาทอื่นๆ


ภายในปราสาทมีประตูทางเข้าด้านที่มีเทวรูปองค์ใหญ่จะเห็นว่ามีคณะทัวร์กัมพูชาบางคณะมากราบไหว้ขอพรที่องค์เทวรูปนี้ ก่อนที่จะเดินเข้าไปยังตัวปราสาท เมื่อเข้ามาบางท่านตรงไปที่สระน้ำที่อยู่ด้านซ้ายของปราสาทเพื่อถ่ายรูปกันก่อน เพราะว่าตรงสระน้ำนี้เป็นมุมที่เห็นปราสาทสะท้อนบนผิวน้ำได้อย่างสวยงามอลังการตระการตามาก ใครที่มากับทัวร์กัมพูชาจะไม่พลาดมุนนี้เป็นอันขาด เมื่อเดินเข้ามาด้านในของปราสาทก็จะเห็นสระน้ำทั้ง 4 มาบรรจบกันอยู่ที่ 0 องศาพอดี กลายเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล จากนั้นก็เดินเข้าไปจนถึงชั้นในสุด มีนักท่องบเที่ยวทัวร์กัมพูชามากมายเข้าคิวรอขึ้นไปยังปราสาทที่มีจุดสูงสุดจะเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของปราสาทนครวัดแห่งนี้ จึงเป็นจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกจะต้องขึ้นบันไดไปและลงมาด้วยบันไดที่สูงชันมาก ราว 50 องศา
นอกจากความยิ่งใหญ่ของตัวยปราสาทแล้วนครวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ทุกท่านได้มาค้นหานั่นก็คือ รูปสลักนางอัปสราในอริยบทต่างๆนับหมื่นองค์และยังมีภาพแกะสลักนูนต่ำการกวนเกษียรสมุทรซึ่งเป็นพิธีกรรมโบราณอันศักดิ์สิทธิ์ นักท่องเที่ยวกัมพูชาจะได้ชมภาพการยกกองทัพของพระเจ้า สุริยวรมันที่ 1โดยมีภาพกองทัพของเสียมกุกซึ่งเป็นบรรพบุรุษของพวกเราชาวไทยปรากฎอยู่

สรุป

ความสวยงามของปราสาทนครวัดที่เป็นศาสนสถานของชาวกัมพูชาได้อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจนเป็นศูนย์กลางของศาสนาที่สำคัญเพียงแห่งเดียวที่เหลือรอดมาถึงปัจจุบันนี้จึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชาดังปรากฎในธงชาติและเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของทัวร์กัมพูชาที่มากันอย่างไม่ขาดสาย ยูเนสโกจึงได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

รีวิวโดย วรรณี

แชร์บทความนี้