จางเจียเจี้ย ที่สุดของธรรมชาติ ที่ต้องมาสักครั้ง

แชร์บทความนี้

จางเจียเจี้ย สถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ที่มีธรรมชาติอันสวยงามที่หลายคนคิดไม่ถึง ชื่อนี้โด่งดังมาจากสถานที่เที่ยวระเบียงกระจกที่แสนจะหวาดเสียว บางท่านคงได้ดูคลิปจากการไปทัวร์จีน จางเจียเจี้ยในยูทูปมาบ้างแล้ว เห็นแล้วทำให้อยากไปดูให้เห็นกับตาพร้อมๆ กับการประลองความตื่นเต้นและหวาดเสียวที่ไม่น่าเชื่อว่าจีนจะสร้างไว้ได้ที่เขาเทียนเหมินซาน

ภูเขาเทียนเหมินซาน

หรือที่คนไทยรู้จักกันดีว่า ประตูสวรรค์ (The Heaven’s Gate of Tianmen Shan) ตั้งอยู่ที่มณฑลหูหนาน เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจางเจียเจี้ย เรียกตามลักษณะของภูเขาที่เป็นโพรงหินธรรมชาติขนาดใหญ่เป็นช่องตรงกลาง ความกว้างของโพรง 57 เมทตร ความทสูง 131.5 เมตร ลึก 60 เมตร เมื่อมองดูจากข้างล่างจะคล้ายกับประตูขนาดใหญ่ที่เปิดกว้างเพื่อเป็นทางเดินเข้าสู่เบื้องบนของสวรรค์ จะเห็นชัดยิ่งขึ้นเมื่อมีแสงอาทิตย์รอดผ่านโพรงหินมองดูเหมือนช่องทางที่จะเดินขึ้นสู่สรวงสวรรค์ นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นจริงๆบนเขาเทียนเหมินซาน เมื่อคณะทัวร์จางเจียเจี้ยได้ขึ้นไปถึงข้างบนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทัศนียภาพช่างงดงามเหลือเกิน บริเวณรอบๆเขาจะอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีผืนป่าอนุรักษ์มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดบนพื้นที่ยอดเขาขนาดใหญ่ 2 ตารางกิโลเมตร ภูเขาเทียนเหมืนซานเป็นเขาสูงที่สุดในเขตจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน โดยมีความสูงถึง 1,518.6 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากที่สุดในปัจจุบันนี้

วิธีขึ้นไปชมประตูสวรรค์บนเขาเทียนเหมินซานมี 2 วิธี คือ

1.ขึ้นกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก สามารถขึ้นได้ที่สถานีกระเช้าที่อยู่ในเมืองจางเจียเจี้ยที่มีความยาวถึง 7.5 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาที ภายในของแต่ละกระเช้าจะบรรจุคนได้ 8 คน ตลอดเส้นทางของการนั่งกระเช้า ทุกท่านจะได้ชมวิวเป็น 3 ระยะ โดยเริ่มจากระยะแรกเมื่อกระเช้าเริ่มเดินทางออกจากตัวเมืองจะได้ชมวิวบ้านเมืองในมุมสูงแถบชนบทเก็บภาพไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องด้วยวิวระยะที่สองจะเข้าสู่เขตของธรรมชาติในส่วนที่ชาวบ้านทำการเกษตรตามแนวตีนเขา สิ้นสุดระยะที่สอง กระเช้าจะเริ่มไต่ขึ้นที่สูงบอย่างช้าๆ มาถึงระยะที่สามที่กระเช้าจะไต่ระดับบนทางสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ช่วงนี้เป็นช่วงที่น่าหวาดเสียวและตื่นเต้นที่สุด แต่เมื่อได้เห็นวิวและหมอกในแบบพาโนรามาบนมุมสูงช่างสวยงามคุ้มค่าจนลืมเสียวไปเลย มองลงมาจะเห็นถนน 99 โค้งด้านล่างได้อย่างชัดเจน

จุดลงกระเช้า

จุดลงกระเช้ามีอยู่ 2 จุด จุดแรกคือ จุดชมประตูสวรรค์ จุดที่สองคือ จุดสูงสุดบนยอดเขา จุดนี้ท่านจะได้ชมวิวมุมสูงของภูเขาโดยเดินผ่านระเบียงกระจกริมหน้าผาที่เป็นไฮไลท์ของทัวร์จางเจียเจี้ย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะลงที่จุดสุดท้ายก่อนเพื่อที่จะได้ไปเดินระเบียงกระจกก่อนแล้วค่อยลงไปชมประตูสวรรค์ การเดินระเบียงกระจกริมหน้าผาที่มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,433 เมตร จะมีส่วนที่เป็นระเบียงกระจกใสเพียง 60 เมตร ทำให้มองเห็นความสูงจากด้านลช่างได้อย่างชัดเจน ใครที่กลัวความสูงต้องทำใจกันหน่อยสูดลมหายใจลึกๆ แล้วจะเดินผ่านไปได้ด้วยดี ก่อนที่จะเดินผ่านส่วนที่เป็นพื้นกระจก ทุกคนจะต้องสวมรองเท้าที่ทำด้วยผ้าสีแดงมีเจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อกันความเสียหายของกระจกำ แล้วไปถอดไว้อีกด้านหนึ่งที่สิ้นสุดช่วงระเบียงกระจก ระหว่างเดินก็เก็บภาพสวยๆไปด้วย แต่ถ้ามาในช่วงฝนตกมีหมอกมาก ระเบียงกระจกจะปิดให้บริการ ก่อนมาก็ควรเช็คสภาพอากาศดูก่อนละกัน

ประตูสวรรค์

มาถึงจุดที่สองชม ประตูสวรรค์ จากระเบียงกระจกเดินไปตามทางที่มีราวไม้ให้จับโดยเดินอ้อมภูเขาและลงบันไดเลื่อนก็จะเจอบริเวณเหมือนถ้ำซึ่งเป็นพื้นที่ภายในโพรงช่องที่เรามองเห็นจากด้านล่างเป็นช่องระหว่างเขาขนาดใหญ่ที่เกิดจากธรรมชาติมีความสูง 131.5 เมตร กว้าง 57 เมตร ลึก 60 เมตร บริเวณเป็นโพรงแบบนี้จึงเรียกประตูสวรรค์ เมื่อถ่ายรูปกันเสร็จแล้ว ถึงเวลาลงจากเขาด้วยบันได 999 ขั้น ที่ทอดยาวจากช่องประตูสวรรค์ถึงบริเวณจุดชมประตูสวรรค์ที่อยู่ด้านล่าง แต่ถ้าใครเดินลงบันไดไม่ได้ที่นี่จะมีบันไดเลื่อนที่สร้างโดยการเจาะเขาทำเป็นบันไดเลื่อนสิบกว่าช่วงให้เราลงจากเขาอย่างสบายๆ ลงมาถึงด้านล่างจุดชมประตูสวรรค์ก็ได้เวลาต้องลงจากเขาที่เราต้องลงอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นคนละด้านกับทางขึ้นจึงต้องนั่งรถบัสของอุทยานแห่งชาติมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเส้นทางเป็นอย่างดีเป็นผู้ขับรถผ่านเส้นทาง 99 โค้งที่แสนจะคดเคี้ยวอย่างที่เราเห็นตอนนั่งกระเช้า รถบัสจะพามาส่งถึงสถานีกระเช้าในเมือง

สรุป

เทียนเหมินซาน เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามในโปรแกรมทัวร์จางเจียเจี้ยที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ละช่วงเวลาจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ความมีเสน่ห์ของเขาแห่งนี้จะทำให้ทุกท่านหลงไหลและหาช่องทางแวะมายลโฉมภูเขาอันเลอค่าในเขตจางเจียเจี้ยแห่งนี้ ไม่เพียงแต่ครั้งแรกจะต้องมีครั้งต่อไปอย่างแน่นอน จางเจียเจี้ยจึงเป็นที่รู้จักกันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

แชร์บทความนี้