รีวิว วัดวาวูจองซา – ทัวร์เกาหลี

แชร์บทความนี้

หลายท่านคิดว่า การมาเที่ยวทัวร์เกาหลีส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การเที่ยวธรรมชาติ ดูใบไม้เปลี่ยนสี มาเล่นสกี เล่นหิมะ ไปเที่ยวในพระราชวังสำคัญต่างๆ หรือเน้นช้อปปิ้ง แต่สำหรับท่านใดที่อยากมาทัวร์เกาหลีแล้วมาไหว้พระทำบุญ ที่เกาหลีก็มีเช่นกัน ครั้งนี้ ทีมงานทัวร์เกาหลีขอแนะนำ วัดวาวูจองซา จะน่าเที่ยวขนาดไหนนั้น ติดตามอ่านกันได้เลย

ทัวร์เกาหลี วัดวาวูจองซา

ทัวร์เกาหลีพาชม วัดวาวูจองซา

วัดวาวูจองซา (Waujeongsa Temple) เป็นวัดนิกายหินยาน ตั้งอยู่ในสถานที่ธรรมชาติท่ามกลางหุบเขาอันสวยงาม ก่อสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1970 โดย Jim Hae-Guen ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่พลัดถิ่นมาจากสงครามเกาหลี วัดนี้จึงเป็นวัดต้นกำเนิดของพุทธศาสนานิกายนิพพานแห่งเกาหลี (Korean Buddhist Nirvana Order) ที่เป็นจุดเด่นของวัด คือ พระเศียรของพระพุทธรูปมีขนาดใหญ่ความสูง 8 เมตร วางตั้งอยู่บนกองหินที่เรียงรายกันได้อย่างสวยงามคล้ายลำตัวของพระพุทธองค์ ประดิษฐานอยู่ด้านหลังของสระน้ำ เป็นพระเศียรสลักด้วยไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จึงได้รับให้บันทึกลงในกินเนสบุ๊ค (Guinness Book World Records) ให้เป็นรูปสลักจากไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จึงทำให้มีทัวร์เกาหลีเข้ามาสักการะเป็นจำนวนมาก

เที่ยวทัวร์เกาหลี วัดวาวูจองซา Waujeongsa Temple

เศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่


เมื่อเดินเข้าไปยังบริเวณวัด ก็จะมองเห็นเศียรพระพุทธรูปไม้ขนาดใหญ่เหลืองอร่ามโดดเด่นอยู่บนชั้นหิน รอบๆ สระน้ำมีพระพุทธรูปองค์เล็กๆ กว่า 3,000 องค์ที่ได้มาจากหลายประเทศ เช่น พม่า อินเดีย จีน ศรีลังกา และไทย วางประดิษฐานอยู่โดยรอบ นักท่องเที่ยวทัวร์เกาหลีสามารถเดินขึ้นไปด้านบนของเนินเขา ซึ่งจะมีอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระนอนองค์ใหญ่ มีความยาวถึง 12 เมตร โดยแกะสลักมาจากไม้สนจีนที่นำมาจากประเทศอินเดีย

ทัวร์เกาหลี วัดวาวูจองซา Waujeongsa Temple

พระพุทธรูปขนาดเล็กบริเวณรอบๆ เศียรพระ

วัดแห่งนี้ยังเป็นที่เก็บรักษาระฆังที่ใช้ตีในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโซลเมื่อปี ค.ศ.1988 ณ จุดนี้มีให้คณะทัวร์เกาหลีได้ทำบุญซื้อหลังคาวัด โดยเขียนซื่อไว้บนหลังคา เมื่อเดินไปยังด้านข้างบันไดของห้องโถงนิพพาน (Hall of Nirvana) จะเห็นเจดีย์แห่งความสามัคคี (Pogod of Unification) ที่เรียกอย่างนั้นก็เพราะว่า เป็นเจดีย์ที่มีผู้มาเยือนจากที่ต่างๆ นำหินมาจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วโลก เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการก่อสร้าง จึงทำให้การก่อสร้างเจดีย์แห่งนี้ไม่มีที่สิ้นสุด ส่วนด้านบนสุดจะมีพระพุทธรูปปางสมาธิสีทององค์ใหญ่ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 นำมาประดิษฐานไว้ที่นี่


คณะทัวร์เกาหลีท่านใดที่ต้องการทำบุญอธิษฐานจิตก็สามารถทำได้ตรงบริเวณด้านหน้าพระเศียร โดยเขียนชื่อไว้ที่เทียนอธิษฐานสีขาว แล้วจุดเทียนไว้ภายในช่องกระจกแก้วเพื่อไม่ให้เทียนดับ รอบๆ วัดมีความสวยงามไปตามฤดูกาลไม่ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิเรื่มตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายนดอกซากุระบานจะบานสะพรั่งสวยสดงดงาม หรือฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ใบต้นเมเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีสัมและสีแดง ส่วนใบแปะก๊วยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามทำให้บริเวณวัดมีสีสันสวยงาม วัดแห่งนี้จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทัวร์เกาหลีที่ต้องการมาสักการะบูชาขอพรและเก็บภาพสวยๆ งามๆ ไว้เป็นที่ระลึก

เที่ยวทัวร์เกาหลี วัดวาวูจองซา Lovely Smile Tour

ถ่ายภาพที่ระลึก

รีวิวโดย วรรณี

แชร์บทความนี้