รีวิว Vinpearl Sea Shell Aquarium เกาะฟูก๊วก เวียดนามใต้

แชร์บทความนี้

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีชื่อว่า วินเพิร์ล ซีเชลล์ (Vinpearl Sea Shell Aquarium) นี้ เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งเมื่อมาเที่ยวที่สวนสนุก วินเพิร์ล ที่เกาะฟูก๊วกของประเทศเวียดนามใต้ค่ะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ที่มีหลายอย่างน่าสนใจให้นักท่องที่ยวทัวร์เวียดนามได้แวะเข้าชมค่ะ ไม่ว่าจะสัตว์น้ำที่มีเยอะแยะมากมาย รวมไปถึงสัตว์น้ำหายากพันธ์ุต่างๆ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการให้แก่ทุกเพศทุกวัยได้มาศึกษาค่ะ ในบทความนี้จะพามาชมกันค่ะ ว่าภายในอควาเรียมแห่งนี้มีอะไรน่าสนใจกันบ้างค่ะ

1. ประวัติและข้อมูลทั่วไป

วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม (Vinpearl Sea Shell Aquarium) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำและอควาเรียมขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเกาะฟูก๊วก ประเทศเวียดนามทางตอนใต้ค่ะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเป็นส่วนหนึ่งของรีสอร์ทวินเพิร์ล โดยเปิดให้บริการในปี 2558 ด้วยงบประมาณการก่อสร้างกว่า 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐค่ะ เป็นอควาเรียมแนวดิ่งขนาดยักษ์ มีความสูงประมาณตึก 8 ชั้น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้จัดแสดงสัตว์ทะเลจากทั่วโลกกว่า 30,000 ตัว จาก 300 สปีชีส์ โดยมีคอมเพล็กซ์หลักเป็นอุโมงค์กระจกใต้น้ำยาว 90 เมตร ผ่านกลางถังพื้นที่ 3.8 ล้านลิตร นอกจากนี้ยังมีมุมจัดแสดงสัตว์ทะเลอื่นๆ เช่น ปะการัง, แมงกะพรุน, โลมาและปลาวาฬ อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ร้านอาหารและร้านค้า พร้อมโรงละครนำเสนอละครแสงการแสดงให้แก่นักท่องเที่ยวทัวร์เวียดนามใต้ด้วยค่ะ

Vinpearl Sea Shell Aquarium
Vinpearl Sea Shell Aquarium credit : blooloop.com
ภายใน Vinpearl Sea Shell Aquarium
วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม credit : vietnamnet.vn

2. พิกัดและที่ตั้ง

วินเพิร์ล ซีเชลล์ (Vinpearl Sea Shell Aquarium) นี้เป็นส่วนหนึ่งของรีสอร์ทวินเพิร์ล วันเดอร์เวิร์ล ฟูก๊วก ค่ะ สถานที่แห่งนี้มีให้บริการทั้งโรงแรม ร้านอาหาร สวนน้ำ และสวนสนุก โดยตัวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงสัตว์น้ำจำนวนมากทั้งปะการัง สัตว์น้ำจืด และสัตว์ทะเล เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของเวียดนามใต้เลยทีเดียวค่ะ

แผนที่ดูแผนที่ Google Maps
เว็บไซต์ดูข้อมูล

3. ราคาตั๋ว

เวลาทำการ08:30 – 21:00 น.
ค่าเข้าชมสวนสนุกผู้ใหญ่ 500.000 VND
เด็ก 400.000 VND
เด็กสูงไม่เกิน 140 ซม. เข้าชมฟรี
Sea Shell Vietnam01 1
credit : vinpearl.com

4. โซนที่น่าสนใจของ วินเพิร์ล ซีเชลล์

4.1 โซนปลาน้ำจืด

โดยโซนนี้จะแบ่งแยกย่อย่อยเพื่อจัดแสดงสัตว์น้ำที่มีความหลากหลายและสวยงามค่ะ เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ชื่นชมความงดงามของปลาน้ำจืดจากทั่วโลกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงสัตว์น้ำจากแม่น้ำแถบเอเชีย ที่จัดแสดงปลาน้ำจืดที่หายากจากแม่น้ำโขง, แยงซีเกียง และอื่นๆค่ะ เช่น ปลากระโห้งก้ามปู, ปลาสวาย, ปลาไน, ปลาสังกะวาด และจัดแสดงสัตว์น้ำจากทะเลสาบเอเชีย ที่จำลองทะเลสาบขนาดใหญ่ของเอเชียเอาไว้ อย่าง ทะเลสาบพายาน, ทะเลสาบอินเล อาจพบพันธุ์ปลาน้ำจืดที่สวยงามเช่น ปลาตะเพียนทอง, ปลาหมอสี และยังมีการจัดแสดงสัตว์น้ำจากแม่น้ำอเมซอนโซนนี้เป็นการจำลองแม่น้ำอเมซอน มีฉากจำลองที่อลังการและสวยงามค่ะ จัดแสดงสัตว์น้ำจืดจากอเมซอนอย่างปลาอาราปาอิมา, ปลาสุนัขจิ้งจอกหรือปลาราหู, งูน้ำเพียงเพท และปลาปิรันย่าเป็นต้นค่ะ และนอกจากนี้ยังมีโซนปลาสวยงาม ที่จัดแสดงปลาสวยงามต่าง ๆ ทั้งปลาชนิดพื้นเมือง เช่น ปลาทอง และปลานำเข้า เช่น ปลาสกาลาร์, ดิสคัสและอังเกิลฟิชค่ะ

4.2 โซนปลาน้ำเค็ม

นอกจากจะมีโซนสัตว์น้ำจืดแล้วนั้น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ยังมีการจัดแสดงโซนปลาน้ำเค็มและสิ่งมีชีวิตในทะเลหลายโซนอีกด้วยค่ะ เช่น มีการจัดแสดงในอุโมงค์ใต้น้ำยักษ์ (Oceanic Tunnel) เป็นอุโมงค์กระจกใต้น้ำขนาดยาว 90 เมตร ผ่านกลางถังน้ำขนาด 3.8 ล้านลิตร แสดงปลาน้ำเค็มชนิดต่างๆ เช่น ฉลามวาฬ, ฉลามไทเกอร์, ปลากระเบนราหู ซึ่งนับเป็นจุดแลนด์มาร์คหลักสำคัญของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ยังมีโซนทะเลปะการัง ที่ได้จำลองแนวปะการังสวยงามจากทะเลต่างๆ ทั้งปะการังออสเตรเลีย, ปะการังอ่าวไทย และยังมีการจำลองทะเลแถบมหาสมุทรแปซิฟิก จัดแสดงสัตว์ทะเลจากมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างฉลามขาว, ฉลามขุนทอง, ฉลามกล่องเหล็ก ปลาโลมาหัวบาตร และปลาวาฬนำทางค่ะ

4.3 โซนสัตว์เลื้อยคลาน

วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม มีการจัดแสดงโซนสำหรับสัตว์เลื้อยคลานด้วย แม้จะไม่ใหญ่โตมากนักเมื่อเทียบกับสวนสัตว์ แต่ก็จะมีโซนต่างๆ เช่น โซนงูพิษ ที่จัดแสดงงูพิษหลายสายพันธุ์ที่อันตรายอย่าง งูเห่าไฟ งูเขียวพิษ งูกะปะ และงูจงอางค่ะ นอกจากงูแล้วยังมีโซนกิ้งก่า ที่จัดแสดงกิ้งก่าสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งกิ้งก่าตุ๊กตาจากออสเตรเลีย กิ้งก่าหางหนาม และกิ้งก่ากินแมลงขนาดใหญ่ จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ ในโซนนี้ยังมีการแสดงเต่าน้ำจืดและเต่าทะเลต่างๆ โดยมีการเลียนแบบสภาพแวดล้อมธรรมชาติ และนำเสนอการดำรงชีวิตของเต่าได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ และนอกจากนี้ บริเวณโซนนี้ยังมีโซนจระเข้ ที่จัดแสดงจระเข้น้ำจืดจากหลายภูมิภาค อย่างจระเข้สยาม, จระเข้อเมริกันและจระเข้แม่น้ำไนล์ รวมถึงนิทรรศการเกี่ยวกับวิวัฒนาการของจระเข้อีกด้วยค่ะ

5. กิจกรรมที่น่าสนใจ

5.1 การแสดงนางเงือก

โดยการแสกงนี้จะเป็นการแสดงที่ให้นักแสดงว่ายน้ำประกอบมิวสิควิดีโอค่ะ อาจมีการแสดงโดยนักแสดงสวมชุดนางเงือกลอยว่ายน้ำในถังอควาเรียมขนาดใหญ่ ประกอบจังหวะดนตรีและมิวสิควิดีโอไปพร้อมกับสัตว์น้ำต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศเหนือจินตนาการให้แก่นักท่องเที่ยวค่ะ

เวลาแสดง : 11.00 น. และ 15.10 น.

การแสดงนางเงือก
การแสดงนางเงือก credit : vinwonders.com

5.2 การแสดงให้อาหารปลา

วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม มีการจัดการแสดงให้อาหารปลาเป็นประจำ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของอควาเรียมแห่งนี้เลยค่ะ โดยจะเป็นการแสดงการให้อาหารปลาวาฬ การแสดงนี้จัดขึ้นในโซนมหาสมุทรแปซิฟิก ผู้ชมจะได้ชมการให้อาหารปลาวาฬ ในถังขนาดใหญ่ โดยมีผู้ดูแลคอยให้คำอธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมและวิธีการเลี้ยงดูปลาวาฬค่ะ นอกจากนี้ยังมีการแสดงการให้อาหารฉลาม ถือเป็นการแสดงที่ดึงดูดผู้ชมได้มากเช่นเดียวกันค่ะ

เวลาแสดง :  10.00 น. และ 17.00 น.

การแสดงให้อาหารปลา
การแสดงให้อาหารปลา credit : vietnamnet.vn

5.3 การแสดงให้อาหารเต่า

ในโซนเต่าทะเล (Turtle Zone) จะมีการจัดแสดงเต่าทะเลหลายสายพันธุ์ เช่น เต่ากระดองมุก เต่ากระ เต่าหญ้า เป็นต้น โดยตกแต่งให้เหมือนสภาพแวดล้อมธรรมชาติในทะเลของเต่า โดยในโซนนี้จะมีการจัดแสดงให้อาหารเต่าเหล่านี้ด้วยค่ะ โดยเจ้าหน้าที่จะให้อาหารผักผลไม้ หรืออาหารประจำถิ่นของเต่าเหล่านั้น อาทิ ผักบุ้ง แตงโม พริก กุ้ง หรือปลาเล็กๆ แก่เต่าและในขณะให้อาหารนั้น ผู้ชมจะได้เห็นพฤติกรรมการกินและลักษณะนิสัยของเต่าแต่ละสายพันธุ์ จากการแหวกว่ายมารับประทานอาหารค่ะ และนอกจากนั้น เจ้าหน้าที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทและวิถีชีวิตของเต่าทะเลไปด้วยควบคู่กับการแสดงค่ะ

การแสดงให้อาหารเต่า
การแสดงให้อาหารเต่า credit : https://vinwonders.com/

6. วิธีการเดินทาง

Vinpearl Sea Shell Aquarium ตั้งอยู่บนเกาะฟูก๊วก (Phu Quoc Island) จังหวัดกีนถะ ภาคใต้สุดของประเทศเวียดนาม การเดินทางไปยังที่แห่งนี้มีหลายวิธีดังนี้

6.1 เดินทางโดยเครื่องบิน

เดินทางโดยเครื่องบิน โดยบินลงที่สนามบินนานาชาติฟูก๊วก (Phu Quoc International Airport) จากสนามบิน มีรถรับส่งของวินเพิร์ลรีสอร์ทคอยรับไปส่งยังพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซึ่งตั้งอยู่ภายในรีสอร์ทค่ะ

6.2 เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว/รถเช่า แล้วนั่งเรือเฟอร์รี่

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว/รถเช่า แล้วนั่งเรือเฟอร์รี่ จากเมืองใหญ่อย่างโฮจิมินห์ซิตี้ ใช้เส้นทางเลียบชายฝั่งมุ่งหน้าสู่ท่าเรือดินซ์วี หรือท่าเรือรัสซิต และซื้อบัตรโดยสารเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเกาะฟูก๊วก จากนั้นจะมีรถของวินเพิร์ลรีสอร์ทรับจากท่าเรือเฟอร์รี่ไปยังพิพิธภัณฑ์ค่ะ

6.3 เดินทางโดยรถบัส

เดินทางโดยรถบัสจากเมืองต่างๆ โดยจะมีรถบัสวิ่งจากหลายจังหวัดไปยังท่าเรือรัสซิตที่เกาะฟูก๊วก ลงรถแล้วนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเกาะได้ค่ะ

  เมื่อมาถึงฟูก๊วกแล้ว Vinpearl Sea Shell Aquarium ตั้งอยู่ภายในบริเวณวินเพิร์ลรีสอร์ทบนเกาะ จึงสะดวกในการเดินทางด้วยระบบขนส่งภายในของรีสอร์ท แต่หากต้องการความสะดวกสบาย แนะนำให้เดินทางโดยเครื่องบิน แล้วให้รีสอร์ทจัดการรับส่งถึงที่หมาย แต่ต้องวางแผนจองล่วงหน้า ทั้งตั๋วเครื่องบินและที่พัก เพื่อไม่ให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากเกินไปค่ะ

  7. เหตุผลที่ควรมาเที่ยวชม

  วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและควรแก่การไปเยือนด้วยหลายเหตุผลเลยทีเดียวค่ะ ด้วยขนาดอควาเรียมที่ยิ่งใหญ่และทันสมัย โดยถือเป็นหนึ่งในอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยก็ว่าได้ค่ะ มีการออกแบบและจัดแสดงสัตว์ต่างๆได้อย่างสวยงาม และมีความหลากหลายของสัตว์ มีสัตว์น้ำจากทั่วโลกกว่า 30,000 ตัว ทั้งปลาน้ำจืด ปลาน้ำเค็ม ฉลาม จระเข้ โลมา ปลาวาฬ เป็นต้น เรียดได้ว่า ครบ จบ ในที่เดียวเลยค่ะ

  วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม
  วินเพิร์ล ซี เชลล์ อควาเรียม credit : adeclss.com

  นอกจากนี้ภายในยังมีการจำลองสภาพแวดล้อมที่สมจริงกับสัตว์ชนิดนั้นๆ อย่างอุโมงค์กระจกใต้น้ำ แนวปะการัง ลำธารในป่าฝน เหมือนได้สัมผัสโลกใต้น้ำจริงๆ มีการการแสดงและกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การให้อาหาร ละครแสดงแสงสี ประกอบมิวสิควิดีโอ รวมถึงการจัดนิทรรศการหมุนเวียนกันไป ทำให้ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงการศึกษา เหมาะสำหรับทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับสัตว์น้ำอย่างครบถ้วนควบคู่ไปกับความเพลิดเพลินค่ะ

  สรุป

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Vinpearl Sea Shell Aquarium นี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมความสวยงามของใต้ทะเลเยอะแยะมากมายค่ะ รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจ เด็กนักเรียน หรือนักศึกษาได้มาท่องเที่ยวไปพร้อมกับการหาความรู้ได้ค่ะ หากใครสนใจ ทัวร์เวียดนามใต้ ทาง Lovely Smile Tour มีโปรแกรมให้เลือกมากมาย สามารถคลิกที่ลิงก์เพื่อดูโปรแกรม หรือแอดไลน์ LINE ID : @lovelysmiletour เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

  แชร์บทความนี้