เจดีย์ชเวดากอง 1 ใน 5 มหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์พม่า ที่ต้องไปสักครั้ง

แชร์บทความนี้

ที่เมืองย่างกุ้ง อดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศพม่า ด้วยจำนวนประชากรที่มีมากกว่า 5 ล้านคน เมืองย่างกุ้งจึงเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในพม่า และยังเป็นศูนย์กลางทางการค้าของประเทศ รวมถึงยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวพม่าอีกด้วย ครั้งนี้ ทีมงานทัวร์พม่าจะมาขอรีวิวสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต นั่นคือ เจดีย์ชเวดากอง นั่นเอง

ประวัติความเป็นมาของเจดีย์ชเวดากอง

เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda) เป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวพม่า เป็นเจดีย์สีทองขนาดใหญ่ที่บรรจุพระเกศาธาตุรวมทั้งหมด 8 เส้นด้วยกัน คำว่า “ชเว” แปลว่า ทอง ส่วนคำว่า “ดากอง” หรือ “ตะเกิง” ก็คือชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้งนั่นเอง เจดีย์ชเวดากอง จึงหมายถึง เจดีย์ทองคำแห่งเมืองดากอง

เจดีย์ชเวดากอง

ตามตำนานที่เล่าต่อๆ กันมาว่า เจดีย์ชเวดากองได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 2,500 กว่าปีก่อน โดยมีสองพี่น้องวานิช ชื่อว่า ตปุสสะ และ ภัสลิกะ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า ด้วยความดีของสองพี่น้อง พระองค์จึงได้ประทานพระเกศาให้ 8 เส้น ทั้งสองพี่น้องจึงได้อัญเชิญมายังบนเนินเขา เสนคุตตระ จากนั้น พระเจ้าโอกะลัปจึงได้ทรงสร้างเจดีย์ครอบพระเกศาทั้ง 8 เส้น ต่อมาได้มีกษัตริย์มอญและกษัตริย์พม่าให้มีการต่อเติมบูรณะเพิ่มเติมอีกหลายครั้งจนมีขนาดใหญ่เท่าปัจจุบัน ที่นี่มีบริเวณกว้างขวางทำให้เจดีย์ชเวดากองโดดเด่นเห็นได้ชัดแม้อยู่ไกล

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง เจดีย์ชเวดากอง
cr. livingnomads.com

ไม่เพียงมีแต่เจดีย์ชเวดากองเท่านั้น ยังมีเจดีย์ขนาดน้อยใหญ่เรียงรายสวยงามราวกับอยู่เมืองสวรรค์ อาจจะยังไม่มีใครทราบว่าบนยอดของเจดีย์ชเวดากองมีเครื่องประดับมากมายที่เรามองไม่เห็น บนยอดเจดีย์มีการประดับด้วยเพชรจำนวน 4,531 เม็ด ยังมีทับทิม ไพลิน และบุษราคัมอีก 2,317 เม็ด รวมทั้งระฆังทองอีกจำนวน 1,065 ใบ ส่วนบนยอดสุดที่มีปลายแหลมมีเพชรเม็ดใหญ่เท่าฝ่ามือหนัก 72 กะรัต 1 เม็ด ประดับอยู่

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง เจดีย์ชเวดากอง
cr. 5oceanscambodia.com

วิธีสักการะที่เจดีย์ชเวดากอง

สำหรับการสักการะบูชา ให้ไปซื้อชุดดอกไม้ธูปก่อน หรือถ้าไปกับทัวร์พม่า สามารถแจ้งไกด์ได้ จากนั้น แนะนำให้เริ่มสักการะพระพุทธรูปตรงวิหารก่อน จะเป็นทิศใดก็ได้ ซึ่งมีด้วยกัน 4 ทิศ หรือใครมีเวลาก็สักการะทั้ง 4 ทิศเลยก็จะดี

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง เจดีย์ชเวดากอง ดอกไม้ธูปเทียน
ดอกไม้สำหรับไหว้พระ

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง เจดีย์ชเวดากอง ไหว้พระพุทธรูป
ไหว้พระพุทธรูป

จากนั้น ให้เดินไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดที่มีอยู่ครบทั้ง 7 วัน โดยแต่ละวันจะมีรูปปั้นเป็นสัญลักษณ์มีชื่อวันเขียนกำกับไว้เป็นภาษาพม่าและภาษาอังกฤษ ซึ่งรูปปั้นประจำวัดเกิดแต่ละวัน มีดังนี้

วันอาทิตย์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น ครุฑ

วันจันทร์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น เสือ

วันอังคาร มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น สิงห์

วันพุธกลางวัน มีสัญลักษณ์เป็นรูปกั้น ช้างมีงา

วันพุธกลางคืน มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น ช้างไม่มีงา

วันพฤหัสบดี มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น หนูใหญ่หางสั้นคล้ายตัวอ้น

วันศุกร์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น หนูหางยาว

วันเสาร์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปปั้น พญานาค

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง ไหว้พระ ราคาถูก
ตัวอย่างรูปปั้นหนู ประจำวันเกิดพฤหัสบดี


เมื่อสรงน้ำพระวันเกิดเสร็จแล้วให้เดินประทักษิณ คือ การเดินตามเข็มนาฬิการอบเจดีย์ 1 รอบ ใครจะสวดมนต์ขณะเดินไปด้วยก็ได้ เสร็จแล้วเดินไปบริเวณลานเจดีย์ที่พื้นเป็นรูปดาวทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือใกล้กับเสาร์หงส์ที่เป็นจุดนั่งอธิษฐานขอพร ที่เชื่อกันว่าหากไปขอพรตรงลานอธิษฐานจะทำให้พรที่ขอสัมฤทธิ์ผล และที่สำคัญถ้าใครที่ต้องการเห็นประกายเพชรเม็ดใหญ่ที่อยู่บนยอดเจดีย์ จะมีจุดเฉพาะที่เดียวที่สามารถมองเห็นประกายเพชรได้อย่างชัดเจน ใครที่ไปกับทัวร์พม่าก็สอบถามไกด์ได้เลยว่าอยู่ตรงไหน

ทัวร์พม่าไหว้พระ ราคาถูกสุด
ไหว้ขอพร | cr. https://bit.ly/2JyHptg

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง เจดีย์ชเวดากอง ลานอธิษฐาน
ลานอธิษฐานขอพร

ทัวร์พม่า ย่างกุ้ง เจดีย์ชเวดากอง เพชรบนยอดเจดีย์
ยืนดูประกายเพชรบนยอดเจดีย์

ทัวร์พม่า ชเวดากอง
บรรยากาศยามค่ำคืน


เจดีย์ชเวดากองเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่าให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก ไม่เฉพาะแต่ชาวพม่าเท่านั้น ชาวไทยก็มีความเลื่อมใสศรัทธาเช่นกัน จะเห็นได้จากบริเวณรอบๆ เจดีย์ชเวดากองมีคนไทยเป็นจำนวนมากต่างมาสักการะบูชาขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

เที่ยวทัวร์พม่า ไหว้พระ เจดีย์ชเวดากอง

การเดินทาง และรายละเอียดการเข้าชมเจดีย์ชเวดากอง

หากใครต้องการสักการะบูชาเจดีย์ชเวดากองสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเสริมดวงให้กับตัวเองและครอบครัว ลองศึกษาข้อมูลการเดินทางต่างๆ เหล่านี้

เที่ยวพม่า ทัวร์พม่า ราคาถูก เจดีย์ชเวดากอง
cr. http://auto.ndtv.com/

การเดินทาง

– Taxi  กรณีเดินทางไปเอง สามารถเรียก Taxi หรือศึกษาแผนที่การเดินทางด้านล่างได้เลย ถ้านั่ง Taxi จากสนามบินย่างกุ้ง ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ค่ารถประมาณ 9,000 จ๊าด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือ

– รถบัส ถ้านั่งรถบัส แนะนำให้โหลดแอพ Yangon Bus Service Official เพื่อดูเส้นทางการเดินรถบัส ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 200 จ๊าด

– ซื้อทัวร์พม่า สามารถสอบถามทางทีมงานเซลล์ของ Lovely Smile Tour ได้เลย หรือให้สังเกตโปรแกรมที่ไปย่างกุ้ง ส่วนใหญ่จะพาไปเจดีย์ชเวดากองอยู่แล้ว

ทัวร์พม่า Yangon bus service official

เวลาทำการ เปิดทุกวัน เวลา 04.00-22.00 น.

ค่าบัตรเข้าชม ท่านละ 8,000 จ๊าด

ค่าเงิน 1 จ๊าด = 0.021 บาท

ข้อแนะนำอื่นๆ แนะนำให้ไปช่วงเย็น เพราะจะได้ไม่ร้อน และจะได้รอดูตอนเปิดไฟที่เจดีย์ รวมทั้ง จะได้ยืนดูเพชรที่ยอดเจดีย์ตอนหัวค่ำได้ และให้ระวังเรื่องรองเท้า เนื่องจากต้องถอดรองเท้าไว้ด้านนอก อาจมีการสูญหายได้

แผนที่ เจดีย์ชเวดากอง

สรุป

หากสนใจไปสักการะเจดีย์ชเวดากอง สามารถสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ที่ LINE ID : @lovelysmiletour

รีวิวโดย วรรณี

แชร์บทความนี้