อาหารพม่ายอดฮิต กินแล้วจะติดใจ

แชร์บทความนี้

ไปเที่ยวทัวร์พม่านอกจากจะไปไหว้พระขอพรแล้ว ยังมีเรื่องของอาหารอร่อยๆ ที่อยากแนะนำให้ลองชิมกัน วันนี้ทีมงานทัวร์พม่าจึงขออาสาพาไปรู้จักกับรายการอาหารของประเทศพม่าว่าจะอร่อยขนาดไหน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

จิ้มจุ่ม เครื่องในหมูต้มเสียบไม้

เป็นอาหารพม่าที่ใครเดินผ่านจะต้องน้ำลายสอ มีขายอยู่ริมถนน เป็นเครื่องในหมูต้มน้ำซุปแล้วเสียบเป็นไม้ๆจะเลือกอะไร จะทานกี่ไม้ก็ได้หยิบจุ่มลงไปในหม้อจนร้อนแล้วนำมาจิ้มกับซอสพริก ทานพร้อมกับพริกสด กระเทียมสด ซดน้ำซุปร้อนๆ แล้วค่อยนับไม้ คิดเงิน ทานก่อนจ่ายทีหลัง แปลกไปอีกแบบแต่ก็ได้อรรถรส อร่อยดี

ทัวร์พม่า จิ้มจุ่มเครื่องใน ต้มแซ๊บ

ขนมจีน โมฮิงกา

อาหารขึ้นชื่อของพม่า นิยมทานเป็นอาหารเช้า แปลกตรงที่ว่าน้ำยาทำมาจากปลาเอาไปเคี่ยวกับหยวกกล้วย ปรุงรสด้วยกะปิ หัวหอมแดง หอมหัวใหญ่ ขิงสด ขมิ้น ตะไคร้ พริกป่น ถั่วบด ทานพร้อมกับไข่ต้มและถั่วชุบแป้งทอด รสชาดเข้มข้น เวลาเคี้ยวจะกรุบกรอบ แต่ถ้าเป็นขนมจีนบ้านเราจะตักน้ำยาราดมีผักต่างๆเป็นเครื่องเคียงแต่โมฮิงกาจะใส่ขนมจีนราดน้ำยาพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ จนหน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยว แต่รสชาดอร่อยจนต้องบอกต่อ ทีมงานทัวร์พม่ามาทีไรจัดไปเต็มๆ 2 จาน ใครที่มาเที่ยวพม่าไม่ลองก็เหมือนมาไม่ถึงพม่า

ทัวร์พม่า ขนมจีน โมฮิงดา

ก๋วยเตี๋ยวฉาน หรือ ช้านข้าวซอย

อาหารพม่าของรัฐฉานแผ่นดินไทยไหญ่ เป็นเส้นหมี่มีหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆคลุกเคล้ากับถั่วลิสงป่นใส่น้ำพริกเผาและโรยด้วยต้นหอมซอย ถ้าใครสั่งแห้งก็จะมีน้ำซุปให้ซดร้อนๆมีผักดองเป็นเครื่องเคียง อร่อยกลมกล่อมถูกใจแน่นอน

ทัวร์พม่า ก๋วยเตี๋ยวฉาน

ขนมจีนยะไข่ หรือยะไข่โม่งตี่

เป็นอาหารพม่าของรัฐยะไข่ เส้นขนมจีนจะต้องทำเองมีขนาดเล็กกว่าขนมจีนโมฮิงกา น้ำซุปทำมาจากปลาพร้อมกับใส่ส่วนผสมต่างๆมีทั้ง ขิง หัวหอมแดง กระเทียม กะปิ น้ำมะขามเปียก เกลือเล็กน้อย เพิ่มพริกไทยและพริกป่นให้รสชาดจัดจ้าน โรยด้วยผักชี ที่สำคัญใส่ทอดมันปลาไปด้วยพร้อมกับถั่วแผ่นทอด มีทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ หาชิมได้ทั่วไปไม่ต้องไปถึงยะไข่

ยำบะหมี่ หรือ ข้าวซอยโต้ก

เป็นอาหารพม่าที่ใช้บะหมี่มายำปรุงรสด้วยมะละกอ มันฝรั่งต้ม แตงกวา หอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม ถั่วงอก ถั่วลิสง น้ำปลาใส่เกลือและพริกป่น พร้อมน้ำซุปนัวๆ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงต้องมาลองชิมแล้วจะรู้ว่า ฟินสุดๆ

ข้าวขมิ้น หรือ ซีทะมิน

เป็นอาหารพม่าที่นำเอาข้าวสวยมาคลุกเคล้ากับน้ำมันขมิ้นและถั่วลันเตาจนมีสีเหลืองนวลทานพร้อมกับเครื่องเคียงที่ประกอบไปด้วยหอมแดงซอย กระหล่ำปลี จี๊ดมะนาว ใส่พริกขี้หนูพร้อมกะปิทอดที่คลุกเคล้ากับหอม กระเทียมและน้ำปลา คนพม่าชอบรับประทานข้าวขมิ้นกับปลาเค็ม เนื้อแพะ เนื้อกวาง ทอดกรอบ อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

แกงกะหรี่พม่า

เป็นแกงกะหรี่ที่มีรสชาดคล้ายๆกับบ้านเรา หาทานได้ไม่ยากมีให้เลือกทั้ง แกงกะหรี่ปลา หมู กุ้ง เนื้อวัว และแกะ รับประทานพร้อมข้าวน้ำซุป สลัด ผักทอด และผักสด พร้อมทั้งสมุนไพรไม่อั้น ใครอยากลองซื้อทัวร์พม่าไปลองชิมได้เลย อร่อยชัวร์

ทัวร์พม่า แกงกระหรี่พม่า

ยำชาเมี่ยง

ใบชานอกจากจะนำมาชงเป็นน้ำแล้ว ชาวพม่ายังนำมาหมักทำเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของพม่า เมนูนี้นำเอาใบชาเมี่ยงที่มีรสชาดเปรี้ยวนิดๆ ขมนิดหน่อยมาคลุกเคล้ากับกะหล่ำปลีซอย มะเขือเทศสับ ถั่วลิสง ถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา กระเทียมสับ เป็นอาหารพม่าที่ทานเล่นก็ได้ทานกับข้าวก็อิ่มสบายท้อง หาทานได้ทั่วไปตามริมถนนหรือในร้านอาหาร

ทัวร์พม่า ยำชาเมี่ยง

น้ำเต้าชุบแป้งทอด

น้ำเต้าชุบแป้งทอด หรือ ปู๊ตี๊จ่อ เป็นขนมพื้นบ้านที่ชาวพม่านิยมเอามาทานเล่น บางคนเรียกว่าน้ำเต้าเท็มปุระ เป็นการเอาน้ำเต้ามาคลุกกับส่วนผสมของขมิ้นกับขิงโดยโรยแป้งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปทอด รับประทานกับซอสพริก หรือซอสมะขาม รสชาดหอมกรอบนอกนุ่มใน นิยมนำไปทานกับขนมจีน

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นรายการอาหารของประเทศพม่าที่ทางทีมงานทัวร์พม่านำมาฝาก ใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวพม่าก็อย่าลืมแวะไปลองชิมดูแล้วชอบเมนูไหนก็ไปลองกันได้เลย หาไม่ยากมีขายทั่วไป ถ้าไปกับทัวร์พม่าก็ลองสอบถามไกด์หรือให้ไกด์แนะนำก็ได้ ถึงแม้อาจจะดูธรรมดาๆคล้ายๆอาหารไทยแต่เมื่อทานแล้วอร่อยจนต้องมาอีก

รีวิวโดย วรรณี

แชร์บทความนี้