พระธาตุอินทร์แขวน 1 ใน 5 มหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า ที่ต้องไปสักครั้ง

แชร์บทความนี้

คนไทยส่วนใหญ่ที่ไปทัวร์พม่ามีจุดหมายเดียวกันคือ ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตต่อไป และหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของประเทศพม่าก็คือ พระธาตุอินทร์แขวน หลายคนไปมาแล้วได้เห็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่มีเจดีย์เล็กๆ อยู่บนหินตั้งอยู่บนหน้าผา และเชื่อมต่อกับหน้าผาเป็นลักษณะที่หมิ่นเหม่กับแรงดึงดูดของโลกโดยไม่ตกลงมาอย่างน่ามหัศจรรย์ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ลองมาอ่านรีวิวจากทีมงานทัวร์พม่ากัน

ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน

ความเป็นมาของพระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaikhtiyo Pagoda) มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 600 ตัน มีความสูง 8.15 เมตร ส่วนเจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่บนก้อนหินมีน้ำหนัก 19.45 ตัน สูง 33 ฟุต 2 นิ้ว อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต ตั้งอยู่ที่เมืองไจ่ก์โถ่ (Kyaikhto) แห่งรัฐมอญ ห่างจากเมืองย่างกุ้งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 160 กิโลเมตร คนพม่าเรียกว่า ไจ่ก์ทิโย คนไทยเรียกว่า พระธาตุอินทร์แขวน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Golden Rock โดยความเป็นมาของพระธาตุอินทร์แขวน มีอยู่ 2 เรื่อง ดังนี้

ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน
cr. lonelyplanet.com

เรื่องที่ 1 

มีฤาษีตนหนึ่งได้นำเอาพระเกศาที่พระพุทธเจ้าได้มอบให้ไปซ่อนไว้ในมวยผมของตน เมื่อถึงเวลาต้องละสังขาร ฤาษีก็ไปพบกับพระเจ้าติสสะ กราบทูลว่า หากสามารถหาก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายศีรษะของตนพร้อมกับสร้างเจดีย์ไว้เพื่อเก็บพระเกศาธาตุบนหินนั้น ก็จะยอมมอบพระเกศาธาตุให้ ทำให้รู้ถึงพระอินทร์จึงต้องใช้อิทธิฤทธิ์ช่วยงมหาหินใต้มหาสมุทรแล้วเอาไปไว้ที่เรือของพระเจ้าติสสะ และนำไปแขวนไว้บนยอดเขา จึงกลายเป็นที่มาของพระธาตุอินทร์แขวน

ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน golden rock
cr. videoblocks.com

เรื่องที่ 2 

พระพุทธเจ้าได้เห็นฤาษีพี่น้องสองตนมีความขยันในการบำเพ็ญเพียรสร้างความดี จึงให้พระเกศาไว้คนละ 1 เส้น โดยให้แยกกันไปบำเพ็ญเพียรบนยอดเขาคนละเขากัน ตอนค่ำของทุกวันต่างคนต่างส่งสัญญาณไฟไปยังยอดเขาเพื่อให้รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่ อยู่มาวันหนึ่งฤาษีผู้พี่ไม่ได้รับสัญญาณไฟเหมือนเช่นทุกวัน จึงได้เดินทางไปยังยอดเขาของผู้น้องและได้พบว่าฤาษีผู้น้องได้เสียชีวิตแล้ว จึงรีบเก็บพระเกศาอีกเส้นหนึ่งไว้ที่มวยผมของตน แล้วกลับไปบำเพ็ญบุญกุศลยังที่เดิม

วันหนึ่งคิดขึ้นมาได้ว่าตนเองจะต้องละสังขารเหมือนกัน ต้องหาวิธีเก็บพระเกศาให้ได้ จึงได้ไปขอให้พระอินทร์ช่วยหาสถานที่เก็บพระเกศาที่อยู่สูงที่สุด พระอินทร์จึงได้ใช้อิทธิฤทธิ์ไปเอาหินจากใต้ท้องทะเลลึก แล้วนำไปแขวนไว้บนยอดเขา ฤาษีเห็นเช่นนั้นก็ดีใจสร้างเจดีย์ไว้บนหินเป็นที่เก็บพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า และเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า ไจ่ก์ทิโย คือ พระธาตุอินทร์แขวนนั่นเอง เรื่องนี้ไกด์ทัวร์พม่าชอบเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนหินก้อนนี้ได้อยู่บนยอดเขาแบบลอยอยู่กลางอากาศ มีไก่เดินลอดใต้ก้อนหินได้แต่เนื่องจากมีคนทำบาปทำชั่วไว้เยอะ ก้อนหินจึงลอยต่ำลงมาเหลือเพียงนกพิราบที่สามารถเดินลอดใต้ก้อนหินได้และคนก็ทำบาปมากขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ก้อนหินลดต่ำลงเหลือเพียงนกกระจอกที่ลอดใต้หินได้ และต่อมากก็เหลือเพียงเส้นด้ายที่ลอดใต้ก้อนหินได้ก่อนที่ก้อนหินนี้จะติดพื้นจนถึงปัจจุบันนี้

ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน
cr. mgronline.com

การขึ้นไปบนพระธาตุอินทร์แขวนมี 2 วิธี

1.นั่งรถบรรทุก 

ซึ่งมีค่าบริการในราคาคนละ 2,500 จ๊าด ถ้ามากับทัวร์พม่า ไกด์จะเป็นผู้จัดการค่าใช้จ่ายให้ ต้องรอคิวอาจจะนานสักหน่อยเพราะมีคนรอเป็นจำนวนมาก รถจะพาขึ้นไปส่งบบนไจ่ก์ทิโยใช้เวลาประมาณ 45 นาที ที่นั่งของรถบรรทุกจะเป็นแบบไม้กระดานคั่น อาจจะเมื่อยนิดๆ แต่เรื่องความปลอดภัยของตัวรถ และถนนที่ขึ้นเขาถือว่าโอเค ไม่น่ากลัว

ทัวร์พม่า รถขึ้นพระธาตุอินทร์แขวน

2.นั่งกระเช้า (Cable Car) 

แต่ต้องนั่งรถบรรทุกไปที่สถานี Cable Car Station เพื่อไปขึ้นกระเช้า โดยเสียค่ารถบรรทุกในราคา 1,500 จ๊าด เพียง 10 นาทีก็ถึง ข้อดีของการขึ้นกระเช้าก็คือ เร็วไม่เหนื่อย เห็นวิวในมุมสูง แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอีก 7,000 จ๊าด

ทัวร์พม่า กระเช้าขึ้นพระธาตุอินทร์แขวน


จุดหมายปลายทางทั้งสองวิธีจะอยู่ใกล้ๆ กันคือ เมื่อลงจากรถบรรทุกหรือ Cable Car ก็ต้องเดินขึ้นไปอีก 800 เมตรจึงจะถึงตัวพระธาตุอินทร์แขวน ต้องเสียค่าเข้าคนละ 10,000 จ๊าด ไปกับทัวร์พม่าก็ไม่ต้องเสีย ไกด์ทัวร์พม่าจะจัดการให้ ก่อนเข้าไปต้องถอดรองเท้า ถุงเท้าไว้ที่หน้าประตู หรือใครจะซื้อถุงใส่แล้วถือเข้าไปด้วยก็ได้ แล้วเดินไปซื้อเครื่องสักการะที่ซุ้มขายดอกไม้พร้อมแผ่นทอง สำหรับผู้หญิงห้ามเข้าไปบริเวณหินสีทองที่บรรจุพระธาตุ แต่ผู้ชายเข้าไปกราบไหว้และปิดทองได้ หรือถ้าใครมีกล้องก็ไม่ให้เข้าเหมือนกัน

ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน
cr. yangondaytours.com

สรุป

พระธาตุอินทร์แขวนเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นักท่องเที่ยวทัวร์พม่าจะต้องไปสักการะ โดยเฉพาะคนที่เกิดปีจอ เพราะถือกันว่าเป็นประธาตุประจำของคนที่เกิดปีจอ และว่ากันตามพลังศรัทธาชาวพม่าเชื่อกันว่า ในชีวิตนี้จะต้องมาทำบุญสักการะให้ได้ถึง 3 ครั้ง ไม่ว่าจะเมื่อใดก็ตาม ไกด์ทัวร์พม่าจึงแนะนำเคล็ดลับกับคนไทยว่า สำหรับคนที่ไม่มีเวลามาบ่อยๆ ก็ให้ไหว้ครั้งแรกเมื่อมาถึงพระธาตุอินทร์แขวน ไหว้ครั้งที่สองเมื่อเวลาใกล้พลบค่ำตอนรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ไหว้ครั้งที่สามเมื่อเวลาเช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้นก็จะได้ครบ 3 ครั้งในคราเดียว เป็นวิธีไหว้ที่ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา แต่มีคนทำได้ผลมาแล้ว เชื่อถือได้ งานนี้อิ่มบุญไปตามๆกัน 

ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน Kyaikhtiyo
cr. blankcanvas.travel

รีวิวโดย วรรณี

แชร์บทความนี้