รีวิว เมืองมรดกโลก ฮอยอัน ฉันรักเธอ เวียดนามกลาง

แชร์บทความนี้

ท่านที่กำลังหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวทัวร์เวียดนามกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมืองฮอยอัน (Hoi An) มีอะไรให้เที่ยวบ้าง ทำไมเมืองฮอยอันถึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งทำไมแพคเกจทัวร์เวียดนามกลางจะต้องพาไปเที่ยวที่เมืองนี้ เมืองแห่งนี้มีอะไรน่าสนใจ ลองอ่านรีวิวกันได้เลย

1. ภาพรวมเมืองฮอยอัน

ฮอยอัน หรือ โห่ยอาน (HOI AN ANCIENT TOWN) เป็นเมืองขนาดเล็กที่อยู่ริมฝั่งทะเลจีนใต้ จังหวัดกว๋านงาม ทางตอนกลางของประเทศเวียดนาม ในอดีตที่เมืองแห่งนี้เคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการเดินเรือเข้า-ออก จากเมือง Hoi An สู่ท้องทะเล อยู่ห่างจากเมืองดานังประมาณ 30 กิโลเมตร

ฮอยอัน
HOI AN ANCIENT TOWN
ฮอยอัน
เมืองโบราณ Hoi An

ในสมัยช่วงอาณาจักจามปา ที่บริเวณนี้เคยเป็นเมืองท่าปากแม่น้ำทูโบน (Thu Bon River) เป็นศูนย์กลางทางการค้าที่มีชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น อินเดีย มาตั้งรกรากกันเป็นจำนวนมาก โดยปี พ.ศ. 2542 UNESCO ได้ประกาศให้ฮอยอันเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่มีความเก่าแก่และงดงามของบ้านเมืองในละแวกนั้น อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามายังเมืองเก่าแห่งนี้ หรือที่เรียกว่า Hoi An Ancient Town เปรียบเสมือนดั่งน้ำในแม่น้ำทูโบนที่ไหลเพื่อหล่อเลี้ยงผู้คนในเมืองนี้ไม่มีเปลี่ยนแปลง

แม่น้ำทูโบน
แม่น้ำทูโบน (Thu Bon River)
Thu Bon River
การเดินทางและค้าขายทางเรือ ในแม่น้ำทูโบน
สะพานข้ามแม่น้ำทูโบน
สะพานข้ามแม่น้ำทูโบน

2. ที่เที่ยวฮอยอันยอดฮิต

ก่อนจะเข้าไปเที่ยวในพื้นที่เมือง Hoi An Ancient Town จะต้องเสียค่าเข้าท่านละ 120,000 ดอง หรือประมาณ 180 บาท ซึ่งถ้าไปกับทัวร์เวียดนามกลาง จะรวมค่าเข้าให้แล้ว โดยสถานที่เที่ยวยอดฮิต มีอยู่ 3 ที่ ดังนี้

Hoi An Ancient Town
ซื้อบัตรเข้า Hoi An Ancient Town

2.1 สะพานญี่ปุ่น

ที่เมืองเก่า Hoi An แห่งนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยมีสะพานสายหนึ่งคั่นอยู่ระหว่างกลาง นั่นคือ สะพานญี่ปุ่น หรือที่ชาวเวียดนามเรียกกันว่า LAI VIEN KIEU หรือในความหมายที่แปลว่า สะพานแห่งมิตรไมตรี ทอดยาวข้ามคลองเพื่อขั้นแบ่งเขตชุมชน สะพานแห่งนี้สร้างโดยชาวญี่ปุ่นเมื่อ 400 กว่าปีมาแล้ว จึงมีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลักษณะของสะพานมีทรงโค้งสูง และหลังคาของสะพานมีการมุงกระเบื้องคล้ายๆ กับเป็นคลื่น และในส่วนของตรงกลางสะพานมีเจดีย์รูปทรงจัตุรัส เจดีย์ตรงกลางสะพานนั้นสร้างเพื่อเป็นการอุทิศให้แก่ดั๊กเด และ ตรันหวู เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่ทัวร์เวียดนามกลางจะต้องพามาเที่ยว

สะพานญี่ปุ่น
สะพานญี่ปุ่น หรือ LAI VIEN KIEU
Lai Vien Kieu hoi an
สะพานญี่ปุ่น

2.2 ชมอาคารบ้านเรือนโบราณ

ในภายหลังต่อมาเมื่อแม่น้ำทูโบนเริ่มมีความตื้นเขินขึ้นทำให้เรือเดินทะเลไม่สามารถเดินทางเข้ามาถึงได้ ทำให้ความสำคัญของเมืองเก่า Hoi An แห่งนี้ก็ดูจะถูกลดความสำคัญลงไป แต่ยังมีความโชคดีอยู่ตรงที่ความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมของชาว Hoi An ที่ร่วมกันรักษาและอนุรักษ์มรดกของเมืองนี้เอาไว้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้บ้านเรือนและสถาปัตยกรรมยังมีความสวยสดงดงามอยู่เหมือนเดิม ที่เมืองโบราณ Hoi An แห่งนี้ ยังถูกเรียกว่า มรดกโลกมีชีวิต เพราะเมื่อเราก้าวเท้ามาถึงและได้เดินเข้ามาสัมผัสบรรยากาศ เราจะได้พบเจอกับอาคารบ้านเรือนสีส้มๆ เหลืองๆ มีการก่อสร้างเป็นไปในรูปแบบของการผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างสวยสดงดงามอร่ามตา

hoi an ancient city
เข้ามาในเมืองเก่า อาคารบ้านเรือน สีส้มๆ เหลืองๆ สวยงาม
อาคารบ้านเรือน
อาคารบ้านเรือนสีเหลือง

ภายในเมืองโบราณ Hoi An แห่งนี้ เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ทั้งร้านแกลเลอรี่ ขายภาพวาด-ภาพปัก ร้านกาแฟ คาเฟ่ที่สวยงาม ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า-กระเป๋า ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อเลือกหากันอย่างเพลิดเพลิน นอกจากมุมถ่ายรูปชิคๆเก๋ๆ แล้ว สิ่งที่น่าสนใจในเมืองโบราณ Hoi An แห่งนี้ก็ยังมีให้ชมกันอีก

ฮอยอัน ฉันรักเธอ
ถ่ายรูปสวยๆ กับโซนร้านขายของต่างๆ
Den Trang Gallery
ร้านแกลเลอรี่ Den Trang Gallery
NGAN CUONG GALLERY
ภาพวาดสวยๆ จาก NGAN CUONG GALLERY
Gemstones Art Gallery
การตกแต่งหน้าร้านสวยๆ ของ Gemstones Art Gallery (GAM)
ร้านค้า
การตกแต่งสวยงาม
ร้านขายชุดอ่าวหญ่าย
ร้าน MAi THANH ขายชุดอ่าวหญ่าย ที่สาวๆ ต้องซื้อไปถ่ายรูปสวยๆ
ร้าน hoa nhap
ร้าน hoa nhap ขายงานศิลปะ
งานศิลปะ
งานศิลปะต่างๆ
ร้านอาหาร nhangon
ร้านอาหาร nhangon
แม่ค้าหาบเร่
แม่ค้าหาบเร่ ขายผลไม้
ร้านคาเฟ่
บรรยากาศร้านคาเฟ่
ร้าน TAM TAM Cafe
ร้าน TAM TAM Cafe
Cocobox Vietnam
คาเฟ่สวยๆ Cocobox Vietnam บอกเลยว่าต้องมา
Cocobox Vietnam
ภายในร้าน Cocobox Vietnam
Cocobox Vietnam
Cocobox Vietnam การตกแต่งร้านสวยงาม
Hoi AN Roastery
ทดลองชิมกาแฟ Hoi AN Roastery ของร้าน Cocobox บอกเลยว่าเด็ด
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร

2.3 บ้านเก่าฮอยอัน เลขที่ 101 

บ้านเก่าฮอยอัน เลขที่ 101 ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับวิธีการสร้างบ้านของชาว Hoi An ในสมัยก่อน จะถูกแบ่งเป็นแถวๆ หรือเป็นล็อคๆ การสร้างส่วนใหญ่ด้านนอกจะสร้างด้วยอิฐและปูน และภายในจะสร้างและประดับตกแต่งด้วยไม้ ในส่วนของหลังคาด้านนอกจะมุงด้วยกระเบื้อง บ้านจะถูกสร้างตามแนวยาว จะถนนสายหนึ่งไปสุดถนนอีกฝั่งหนึ่ง ไม้คานที่ประดับตกแต่งตัวบ้านนั้นมีความหมาย ซึ่งจะถูกแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ อากาศอำนวย ที่ดินงอกผล ใจคนเมตตากรุณา ด้านนอกจะเป็นที่วางสินค้า ด้านตรงกลางบ้านจะเป็น ห้องรับแขก ที่บูชาพระ ที่บูชาบรรพบุรุษ ถัดมาจะมีช่องระบายอากาศของบ้าน

บ้านเก่าฮอยอัน เลขที่ 101 
ชมบ้านเก่าเลขที่ 101
hoi an 101 house owner
รูปเจ้าของบ้านเก่า 101
บ้านไม้
บ้านไม้ ประดับไปด้วยเฟอร์นิเจอร์โบราณสวยๆ
โคมไฟ
การประดับตกแต่งภายในบ้านเก่า
มุมที่นั่ง
มุมที่นั่งสวยๆ
เตียงนอนโบราณ
เตียงนอนโบราณ

2.4 ศาลเจ้าจีน (เทพเจ้ากวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม)

ศาลเจ้าแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นในระหว่าง ค.ศ. ที่ 17 ซึ่งมีอายุประมาน 350 ปีแล้ว ศาลเจ้าแห่งนี้จะมีการบูชาเทพเจ้ากวนอูและเจ้าแม่ทับทิม ที่ศาลเจ้าแห่งนี้เลือกที่จะบูชาเทพเจ้า 2 องค์นี้ก็เพราะว่า เป็นเทพเจ้าแห่งชาวเรือ ซึ่งเทพ 2 องค์นี้เปรียบเสมือนที่พึ่งทางใจ เพราะสมัยก่อนยังไม่มีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ชาวเรือไม่สามารถรู้ได้ว่าอากาศในช่วงที่พวกเขาต้องเดินเรือจะเป็นอย่างไร จะพบเจอกับไต้ฝุ่น หรือมรสุมอะไรหรือไม่ ดังนั้น ก่อนชาวเรือจะออกเดินทาง พวกเขาจะมาไหว้ขอพรที่ศาลแห่งนี้ มาจุดธูป จุดเทียน อธิษฐานขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย ผู้ที่เดินทางมากราบไหว้เทพเจ้าที่ศาลเจ้าแห่งนี้ส่วนใหญ่จะมาขอในเรื่องของหน้าที่การงาน และการเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัยลุล่วงไปด้วยดี

ศาลเจ้าจีน
ศาลเจ้าจีน
hoi an chinese shrine
ภายในศาลเจ้าจีน

นักท่องเที่ยวสามารถเดินถ่ายรูปตามถนนได้ตลอดทั้งสายในเมืองนี้ เพราะทุกมุมล้วนแล้วแต่มีความสวยเฉพาะตัวของมัน หากใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส หรือใส่ชุดประจำชาติของชาวเวียดนาม (ชุดอ๋าวหญ่าย) ไปเดินทางเมืองนี้ก็จะให้ความรู้สึกอินกับการถ่ายภาพเพิ่มขึ้นไปอีก

ชุดอาวหญ่าย
ใส่ชุดอาวหญ่าย ถ่ายรูปสวยๆ

2.5 นั่งเรือกระด้งหมู่บ้านกั๊มทาน

นอกจากการเที่ยวในเมือง Hoi An Ancient Town แล้ว ยังมีกิจกรรม นั่งเรือกระด้งที่หมู่บ้านกั๊มทาน โดยจะมีการนั่งเรือกระด้ง ชมบรรยากาศ 2 ฝั่งแม่น้ำ อีกทั้ง ยังมีโชว์ควงเรือกระด้งตามจังหวะดนตรี ใครอยากลองควงเรือกระด้ง สามารถบอกคนพายได้เลย รับรองสนุกแน่นอน

นั่งเรือกระด้ง
นั่งเรือกระด้ง ชมบรรยากาศหมู่บ้านกั๊มทาน
นั่งเรือกระด้ง ฮอยอัน
นั่งเรือกระด้ง
โชว์ควงเรือกระด้ง
นั่งเรือกระด้ง ชมโชว์ควงเรือ

สรุป

เมืองฮอยอัน เป็นหนึ่งในสามเมืองสำคัญของแพคเกจทัวร์เวียดนาม ที่จะต้องมาเที่ยวสักครั้ง เนื่องจากเป็นเมืองมรดกโลกที่สวยงาม เหมาะกับการมาเดินถ่ายรูปสวยๆ ช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง หรือหาร้านอาหารนั่งชิลริมน้ำเพลินๆ สำหรับท่านใดที่สนใจไปเที่ยวทัวร์เวียดนามกลาง สามารถติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ทางไลน์ได้เลย LINE ID : @lovelysmiletour

แชร์บทความนี้