รีวิว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ (Daibutsu) ที่เที่ยวยอดฮิตของทัวร์ญี่ปุ่น

แชร์บทความนี้

มาทัวร์ญี่ปุ่นทั้งทีนอกจากจะมาเที่ยวชมดอกซากุระบาน ชมภูเขาไฟฟูจิ เล่นสกี เล่นหิมะ แล้ว ทีมงานทัวร์ญี่ปุ่นขอพาท่านไปเที่ยวยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มาติดตามดูกันดีกว่าว่าสถานที่แห่งนี้น่าเที่ยวขนาดไหน บรรยากาศดีแค่ไหน พร้อมแล้วลองอ่านรีวิว ทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ ได้เลย

ประวัติของพระใหญ่ไดบุตสึ

พระใหญ่ไดบุตสึ พระใหญ่แห่งเมืองคามาคุระ (Kamakura Daibutsu , Great Buddha) มีชื่อจริงว่า พระอามิตตาพุทธ นิโอยูราอิ (Amida Nyoyurai) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ไดบุตสึ (Daibutsu) แปลว่า พระองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ภายในวัด โคโตกุอิน (Kotoku-in Temple) เดิมทีเดียวประดิษฐานอยู่ในอุโบสถหลังใหญ่ แต่หลังจากเกิดภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพายุใต้ฝุ่นหรือสึนามิหลายต่อหลายครั้ง ทำให้บริเวณรอบๆ ถูกทำลายไปหมด เหลือแต่องค์พระที่ตั้งตระหว่านท้าแดดท้าฝนอย่างมหัศจรรย์ จึงมีความเชื่อของชาวญี่ปุ่นว่าองค์พระใหญ่ช่วยปกป้องแผ่นดินนี้ไว้จากการรุกรานของศัตรู

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu Amida Nyoyurai

พระใหญ่ไดบุตสึ สร้างขึ้นจากสำริดเสร็จเมื่อปี พ.ศ.1795 มีความสูงขององค์พระ 11 เมตร ถ้ารวมฐานด้วยจะสูงถึง 13.35 เมตร น้ำหนักประมาณ 122 ตัน ถ้ามองไกลๆ จะเห็นว่าองค์พระไม่ค่อยสมส่วน พระหัตถ์จะดูเล็กนิดเดียว แต่ถ้าเดินไปดูใกล้ๆ มองขึ้นไปก็จะเห็นว่า สมส่วนสวยงามมาก ส่วนองค์พระที่เห็นเป็นสีเขียวๆ นั้น เกิดจากการที่สำริดทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับสภาพอากาศทั้งฝนทั้งหิมะมายาวนานจนกลายเป็นสีเขียว ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นรอยเชื่อมต่อพระพุทธรูปองค์นี้ให้เป็นรูปร่างซ้อนกันขึ้นไปรวมทั้งหมด 8 ชิ้น พระองค์นี้สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปด้วยเรื่องราวปฏิหาริย์หลายอย่าง จึงทำให้มีผู้เคารพศรัทธามากมาย เห็นได้จากมีคณะท่องเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นมาจากทั่วสารทิศเพื่อมาสักการะขอพรกันตลอดทั้งปี

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu

จากเดิมในอดีตพระใหญ่องค์นี้แกะสลักมาจากไม้ที่มีความสูงถึง 24 เมตร ประดิษฐานในวิหารใหญ่โต แต่เกิดพายุใต้ฝุ่นพัดทำลายวิหารเสียหายมากมายเกินกว่าที่จะซ่อมได้ Inada Notsubone เป็นสตรีที่เคยอยู่รับใช้โชกุน โยริโมโตะ มินาโมโตะ ได้ร่วมมือกับหลวงพ่อโจโคะ ออกเดินทางบอกบุญไปยังศาสนิกชนทั่วไปเพื่อรวบรวมเงินมาสร้างพระใหญ่อีกครั้ง คราวนี้การสร้างเปลี่ยนจากไม้มาเป็นทองสำริดเพื่อความทนทานโดยช่างฝีมือดี 2 คน คือ ทันจิ ฮิซาโตโมะ และ โกโรอิมง โอโนะ จนสำเร็จเสร็จในปี พ.ศ.1795 พระดิษฐานในวิหารของวัดโคโตกุอิน

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu

ต่อมาได้เกิดภัยธรรมชาติทั้งพายุใต้ฝุ่นและแผ่นดินไหว จึงทำให้วิหารที่สร้างครอบองค์พระเสียหายไปหมด แม้จะบูรณะขึ้นใหม่อีกหลายต่อหลายครั้งก็ยังคงถูกภัยธรรมชาติทำลายไปทุกครั้ง และเมื่อปี พ.ศ.2041 เกิดสึนามิขนาดใหญ่พัดถล่มชายฝั่งเมืองคามาคุระพัดพาเอาบ้านเรือนของประชาชนและวิหารลงทะเลไปหมด แต่เป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนักองค์พระใหญ่กลับประดิษฐานอยู่ที่เดิมไม่ได้เคลื่อนย้ายไปไหนยังคงอยู่กลางแจ้งตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้ ชาวญี่ปุ่นจึงเชื่อว่าองค์พระใหญ่จะช่วยปกป้องเมืองคามาคุระให้รอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งหลาย เห็นได้จากตอนที่กองทัพมองโกลที่เข้ามารุกรานถึงสองครั้งแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ภัยธรรมชาติกลับไป

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu

ก่อนที่กรุ๊ปทัวร์ญี่ปุ่นจะเข้ามาถึงองค์พระใหญ่ จะมีอ่างน้ำใหญ่ไว้ให้ล้างมือบ้วนปาก ตักน้ำมือขวาล้างมือซ้ายก่อนแล้วย้ายมาใช้มือซ้ายตักน้ำล้างมือขวา เสร็จแล้วจึงค่อยบ้วนปากเป็นขั้นตอนสุดท้ายเพื่อเป็นการชำระสิ่งสกปรกก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระ ตามธรรมเนียมของวัดในญึ่ปุ่น สำหรับองค์พระใหญ่สามารถเข้าไปชมในตัวองค์พระได้ ทางด้านซ้ายมือมีต้นสนที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงปลูกไว้ในวโรกาสที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีพระบรมราชินีเยือนวัดโคโคกุอิน เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2474 ทุกวันนี้ก็ยังอยู่ นักท่องเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นอย่าลืมไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันนะ ใช้เวลาเดินชมไม่นานนักก็เดินออกมาด้านนอกมีร้านค้าขายของที่ระลึก เครื่องรางของขลัง และมีรูปจำลององค์พระใหญ่ให้เลือกหลายขนาด มีร้านเครื่องดิ่มและห้องน้ำไว้บริการด้วย

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu
รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu

การเดินทาง

สำหรับการเดินทางก็ไม่ยาก เดินทางด้วยรถไฟฟ้าลงสถานี JR Kamkura station ออกทาง West Exit แล้วเดินไป หรือจะใช้บริการรถรางไฟฟ้า Enoden Enoshima Electric Railway ลงสถานี Hase เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที ก็ถึงวัด

คลิกดูแผนที่ >> คลิกเลย

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 150 เยน
ค่าเข้าชมภายในองค์พระคนละ 20 เยน

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ daibutsu บัตรเข้าชม

เวลาเปิดปิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน
เดือน เมษายน – กันยายน 07.00 – 18.00 น.
เดือน ตุลาคม – มีนาคม 07.00 – 17.30 น.

รีวิวเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ Kamakura Daibutsu

อยากจะบอกว่า ถ้ามาเมืองคามาคุระแล้วไม่ได้มาสักการะพระใหญ่ไดบุตสึก็เหมือนมาไม่ถึง ท่านที่เคยเดินทางมาแล้ว ก็ขอให้เฮงๆ รวยๆสมปรารถนาทุกประการ หากสนใจไปเที่ยวแพคเกจทัวร์ญี่ปุ่น โตเกียว วัดพระใหญ่ไดบุตสึ สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ทางไลน์ได้เลย LINE : @lovelysmiletour

แชร์บทความนี้