รีวิว พระนอนตาหวาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์พม่าที่ต้องไปสักการะ

แชร์บทความนี้

หากถามว่า ประเทศเพื่อนบ้านเรา มีพระนอนที่ไหนที่สวยๆ คงหนีไม่พ้น พระนอนตาหวาน หรือที่ชาวพม่าเรียกว่า พระพุทธไสยาสน์ เจาทัตยี (Chauk Htat Gyi Pagoda) แน่นอน ครั้งนี้ ได้มีโอกาสไปเที่ยวทัวร์พม่า ย่างกุ้ง จึงอยากรีวิวให้รู้จักกับพระนอนที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของพม่า ที่สำคัญและโดดเด่น คือ ดวงตาของพระพุทธรูปทำจากแก้วแวววาวที่สั่งผลิตมาจากต่างประเทศ มีขนตายาวงอน คิ้วดำ ตาโต ปากสีแดง สวยงามจนสะดุดตาของนักท่องเที่ยวทัวร์พม่าที่ได้มาขอพร จนเรียกกันติดปากว่า พระนอนตาหวาน อีกทั้งยังมีเครื่องประดับที่เป็นอัญมณีหลากหลายชนิดประดับที่พระเศียร แสดงให้เห็นถึงงานพุทธศิลป์ที่ชาวพม่าภาคภูมิใจ

ทัวร์พม่า หน้าวัดพระนอนตาหวาน

หัวหน้าทัวร์พม่าพาเข้าบริเวณด้านหน้าวัดพระพุทธไสยาสน์ เจาทัตยี

ภาพรวมพระนอนตาหวาน

พระนอนตาหวานอยู่ที่ย่างกุ้ง บนถนนชเวกองได (Shwe Gon Dine) ถ้าไปกับทัวร์พม่าก็จะสะดวกหน่อย รถจะไปจอดที่ด้านหน้าเลย ก่อนเดินเข้าไปในวิหารต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า หมวก และแว่นดำ เสียก่อน ที่สำคัญควรแต่งกายให้เรียบร้อยไม่นุ่งสั้น เสื้อต้องมีแขน ทางวัดจะมีดอกไม้ ธูป เทียน ไว้บริการ แล้วแต่ใครจะทำบุญเท่าไรก็ได้

แผนที่ พระพุทธไสยาสน์ เจาทัตยี (Chauk Htat Gyi Pagoda)

เดินเข้าไปในวิหารจะเห็นพระนอนตาหวานเจาทัตยี ซึ่งมีขนาดใหญ่มาก มีความยาวถึง 65 เมตร อยู่ในวิหารที่สร้างด้วยเหล็กขนาดใหญ่ เพื่อรองรับองค์พระที่มีขนาดใหญ่ที่เราไม่สามารถเก็บภาพได้ทั้งองค์ ด้วยเหตุนี้ ทางวัดจึงได้จัดมุมที่สามารถถ่ายรูปได้ทั้งองค์ให้กับนักท่องเที่ยวทัวร์พม่า แต่ต้องปีนขึ้นบันไดเล็กน้อย มองเห็นพระบาทที่มีภาพวาดลายธรรมจักร ตรงกลางฝ่าพระบาทล้อมรอบด้วยรูปมงคล 108 ประการ ที่แสดงให้เห็นถึง อากาศโลก สัตว์โลก และสังขารโลก ที่องค์พระแต่งด้วยจีวรมีลักษณะพริ้วไหวสวยงามสมจริง

ทัวร์พม่า พระนอนตาหวาน

องค์พระนอนตาหวาน พระพุทธไสยาสน์ เจาทัตยี

ทัวร์พม่า ฝ่าพระบาทพระนอน

พระนอนตาหวานเจาทัตยี ซึ่งมีความยาวถึง 65 เมตร

ทัวร์พม่า จุดถ่ายรูปพระนอนตาหวาน

ขึ้นบันไดสีเขียว เพื่อถ่ายรูปพระนอนตาหวาน

ทัวร์พม่า พระบาทพระนอนตาหวาน

ฝ่าพระบาทของพระนอนตาหวาน ล้อมรอบด้วยรูปมงคล 108 ประการ

เมื่อไหว้พระอธิษฐานขอพรเสร็จ แนะนำให้เดินไปที่ด้านหลังขององค์พระนอน จะมีพระพุทธรูปองค์เล็กตั้งเรียงยาวตั้งแต่ปลายพระบาทไปจนถึงพระเศียร อีกด้านหนึ่งจะเป็นสวนและสระน้ำ ทำให้วัดดูร่มรื่น มุมในสุดจะมีซุ้มพระพุทธรูปประจำปีเกิดให้ผู้ที่เข้ามาเยือนได้สรงน้ำ และยังมีองค์เทพทันใจองค์จำลองไว้ให้นักท่องเที่ยวที่พลาดจากการไปไหว้ขอพรก็สามารถมาขอพรจากที่นี่ได้ ในส่วนที่อยู่ใกล้เคียงกันก็จะมีองค์พระอีกหลายองค์ตั้งเรียงรายอยู่

ทัวร์พม่า พระพุทธรูปหลังพระนอน

พระพุทธรูปด้านหลังองค์พระนอนตาหวาน

ทัวร์พม่า สวนหลังพระนอน

สวนและสระน้ำหลังองค์พระนอนตาหวาน

ทัวร์พม่า ไหว้พระ วันเกิด

ซุ้มพระพุทธรูปประจำปีเกิด

ทัวร์พม่า เทพทันใจจำลอง

องค์เทพทันใจจำลอง

ทัวร์พม่า ไหว้พระ

พระพุทธรูปบริเวณวัด

ทัวร์พม่า ราคาถูก ไหว้พระ

ไหว้พระพุทธรูปบริเวณวัด

เดินมาถึงตรงด้านพระเศียรจะมองเห็นดวงตาของพระนอนตาหวานมีขนตางอนยาวได้อย่างชัดเจน เดินสำรวจรอบๆ วัดแล้วจะทำให้ทุกท่านเกิดความปลื้มปิติในการได้พบเห็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดนี้ ก่อนจะเดินทางกลับ นักท่องเที่ยวทัวร์พม่า สามารถแวะซื้อของที่ระลึกเป็นของฝากกลับบ้านได้ที่บริเวณหน้าวัดด้านซ้ายมือ มีทั้งสินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า ภาพวาด รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ และไม้แกะสลักต่างๆ สามารถต่อราคาได้ พ่อค้าแม่ค้าที่นี่พูดภาษาไทยได้

ทัวร์พม่า พระนอนตาหวาน ดวงตา

ดวงตา และขนตา ขององค์พระนอนตาหวาน

ทัวร์พม่า ของที่ระลึก

ร้านขายของที่ระลึกบริเวณวัด

ทัวร์พม่า ไม้แกะสลัก

ของที่ระลึกที่เป็นงานไม้แกะสลัก

ทัวร์พม่า เครื่องประดับ

เครื่องประดับต่างๆ


วัดแห่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น ยังเป็นที่จำวัดของพระสงฆ์ที่มาศึกษาพระไตรปิฏกและได้เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนมีสิทธิ์เข้าร่วมในการศึกษาพระธรรม และใช้บริเวณวัดในการนั่งสมาธิปฎิบัติธรรมได้ด้วย ชื่อเสียงของพระนอนตาหวานจึงเป็นที่รู้จักกันดี ใครที่ต้องการจะไปเที่ยวพม่าจะต้องแวะมากราบไหว้ขอพรและถ่ายภาพสวยๆ เก็บไว้ สถานที่แห่งนี้จึงถูกจัดให้อยู่ในโปรแกรมทัวร์พม่าของบริษัทในเส้นทางย่างกุ้ง เพื่อให้ทุกท่านได้ไปสักการะ ทำบุญ และกลับมาพร้อมความประทับใจ

รีวิวโดย วรรณี

แชร์บทความนี้