9 แหล่งท่องเที่ยวย่าน Bugis ที่ต้องไปสักครั้ง

แชร์บทความนี้

หากใครที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์อยู่ใจกลางเมือง ที่ผสมผสานวัฒนธรรมของหลากหลายเชื้อชาติ ระหว่างความร่วมสมัยและวัฒนธรรมดั้ง ขอแนะนำอีกหนึ่งย่านอย่าง ย่าน Bugis เลยค่ะ ย่านนี้ถือว่าเป็นย่านขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองของประเทศสิงคโปร์ เป็นจุดศูนย์รวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า อาหาร สตรีทอาร์ต วัดวาอาราม สถานที่ช้อปปิ้ง และสถานที่ความบันเทิงในยามค่ำคืน ที่ได้รวบรวมไว้ที่นี่ครบจบในที่เดียวแล้วค่ะ ซึ่งในบทความนี้ทีมงานทัวร์สิงคโปร์จะมาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวว่ามีที่ไหนบ้างติดตามได้ในบทความนี้เลยค่ะ

1. ประวัติความเป็นมา

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักความเป็นมาของย่านนี้กันก่อนเลยค่ะ ย่านบูกิสมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากๆ ย่านนี้เริ่มต้นจากการเป็นหมู่บ้านชาวมลายูมุสลิมและชนกลุ่มน้อยมาเป็นเวลานานในสมัยอาณานิคมของสิงคโปร์ หลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่านบูกิสกลายเป็นแหล่งค้าขายวัสดุก่อสร้างของคนที่หลบหนีจากเขตชุมชนที่ถูกทำลาย และเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะย่านค้าประเวณี ที่ดึงดูดคนงานก่อสร้างและพวกนักเดินทางที่หาความสนุกสนานค่ะ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950 ถนนบูกิสกลายเป็นตลาดกลางคืนขายสินค้าแปลกใหม่หลากหลายชนิด มีทั้งอาหารพื้นเมือง ผ้าผืนโบราณ งานฝีมือ รวมถึงรายการโชว์ศิลปะอิสระแนวโป๊ต่างๆ จึงเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะย่านแห่งความบันเทิงยามค่ำคืนค่ะ

bugis singapore
ย่าน Bugis

จนกระทั่งทางการสิงคโปร์ได้เริ่มต้นโครงการปรับเปลี่ยนย่านให้ดีขึ้น เนื่องจากเมื่อก่อนเป็นย่านชุมชนแออัด สกปรกและมีแรงงานผิดกฎหมาย ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 จึงได้มีการฟื้นฟูย่านเป็นที่สาธารณะ ศูนย์รวมร้านค้าและแหล่งบันเทิงแห่งใหม่ค่ะ ในปัจจุบันย่านบูกิสกลายเป็นย่านที่ผสมผสานระหว่างมรดกวัฒนธรรมเก่าแก่ กับการพัฒนาสู่ย่านแห่งไลฟ์สไตล์ร่วมสมัยได้อย่างลงตัว และได้ครองตำแหน่งหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของสิงคโปร์เลยค่ะ

2. แนะนำแหล่งท่องเที่ยวย่านบูกิส

2.1 ถนนอาหรับ (Arab Street)

ในย่านใจกลางเมืองของสิงคโปร์ มีถนนแห่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวอาหรับได้อย่างชัดเจนเลย นั่นก็คือ “ถนนอาหรับย่านบูกิส” ค่ะ ถนนแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรมและชุมชนชาวอาหรับในสิงคโปร์มาตั้งแต่ยุคอาณานิคม บนถนนสายนี้มีร้านค้าขายสินค้าพื้นเมืองอาหรับ ร้านอาหาร และสถาปัตยกรรมอาหรับโบราณที่งดงาม สามารถเดินเล่นเพลินๆ ได้ตลอดสองข้างทางเลยค่ะ จะได้สัมผัสถึงบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวอาหรับได้อย่างแท้จริง นอกเหนือจากร้านค้าและร้านอาหารแล้ว ถนนอาหรับยังมีสินค้าหัตถกรรมและของที่ระลึกจำหน่าย เช่น พรม เครื่องทองรูปพรรณ เครื่องนุ่งห่ม และผลิตภัณฑ์หัตถกรรมอาหรับต่างๆ หากใครอยากซื้อของฝากอะไรสามารถเลือกซื้อที่นี่ได้เลยค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : ร้านค้าส่วนใหญ่จะเปิดเวลา 11.00 – 21.00 น.

ถนนอาหรับ
ถนนอาหรับ Cr. kosublog.com

2.2 มัสยิดสุลต่าน (Sultan Mosque)

เดินถัดมาจากถนนอาหรับ จะเจอกับมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์อย่าง มัสยิดสุลต่าน ที่ตั้งอยู่ในใจกลางย่านบูกิส ซึ่งเป็นมัสยิดที่เก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1824 ในสมัยที่สิงคโปร์อยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวมุสลิมในสิงคโปร์และประเทศเพื่อนบ้านค่ะ

มัสยิดสุลต่าน
มัสยิดสุลต่าน Cr. visitkamponggelam.com.sg

สถาปัตยกรรมของมัสยิดได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบมาลายผสมผสานกับศิลปะอิสลามได้อย่างลงตัว โดยมีโดมสีทองขนาดใหญ่อร่ามงดงามโดดเด่นอยู่ด้านบน สามารถมองเห็นได้จากไกลๆ ส่วนผนังอาคารตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นที่สลักลงบนหน้าจั่ว ประตู และหน้าต่างอย่างสวยงาม ซึ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมด้านใน ในช่วงที่ไม่มีกิจกรรมทางศาสนาเท่านั้นค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – ศุกร์เปิดเวลา 09.00 – 17.300 น., วันเสาร์เปิดเวลา 09.00 – 13.00 น. และจะปิดช่วงวันที่มีกิจกรรมทางศาสนา

2.3 ฮาจิเลน (Haji Lane)

ใครที่เป็นสายอาร์ต สายถ่ายรูป หรือสายฮิปๆ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้เลยค่ะกับถนนสตรีทสายอาร์ตอย่าง ฮาจิเลน เพราะถนนแห่งนี้เต็มไปด้วยสตรีทอาร์ตบนผนังของตึกแถว ด้วยสีสันและลวดลายที่จัดจ้านทำให้ความรู้สึกสนุกสนานตลอดเส้นทาง หากใครที่แวะมาที่นี่ต่างก็ต้องถ่ายรูปชิคๆ เก๋ๆเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันทั้งนั้นค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านเสื้อผ้า รองเท้าและร้านอาหารต่างๆ ให้ได้เลือกซื้อ ช้อปปิ้ง กลับไปเต็มไม้เต็มมือเลยค่ะ พอตกตอนกลางคืนที่นี่จะมีเปิดผับ บาร์ ให้ได้นั่งเล่น นั่งดื่มชิวๆ ด้วยค่ะ เอาเป็นว่าใครที่ไปสิงคโปร์คงต้องปักแพลนไปที่นี่แล้วแหละค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทำการทุกวันเวลา 09.00 – 20.00 น.

Haji Lane Bugis
Haji Lane Cr. angieisagirl.wordpress.com
ฮาจิเลน
ฮาจิเลน Cr. angieisagirl.wordpress.com

2.4 ดูโอ้ ทาวเวอร์ (Duo Tower Andaz Hotel)

เดินข้ามถนนมาจาก Haji lane จะเจอกับทางที่สามารถทะลุมายังโรงแรม Andaz Hotel ได้ โดยโรงแรมแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่อาคารของโรงแรมมีลักษณะเป็นตึกแฝด หรือที่หลายๆคนรู้จักในชื่อ Duo Tower นั่นเองค่ะ ตึกทั้งสองถูกออกแบบให้มีลักษณะโค้ง และตรงหน้าต่างออกแบบคล้ายกับรังผึ้งที่ครอบคลุมไปทั่วทั้งตึก และในตอนกลางคืนจะเปิดไฟทั้งตึก มองจากไกล ๆ จะเห็นเหมือนรังผึ้งเรืองแสงขนาดยักษ์ เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถถ่ายรูปเก๋ๆ เช็คอินได้เลยค่ะ

Duo tower
Duo tower Cr. cos.sg

2.5 ตลาดบูกิสสตรีท (Bugis Street Market)

ตลาดบูกิสสตรีท เป็นหนึ่งในตลาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของสิงคโปร์ ตั้งอยู่ในย่านบูกิสใจกลางเมืองสิงคโปร์ ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งสตรีทยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเลยค่ะ  มีสินค้าให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ งานฝีมือ ของที่ระลึก เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงอาหารท้องถิ่นนานาชนิด สัมผัสได้ถึงบรรยากาศการค้าขายแบบดั้งเดิมที่คึกคักและสนุกสนานมากค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเวลา 10.00 – 22.00 น.

ตลาดบูกิสสตรีท
ด้านหน้าของตลาดบูกิสสตรีท Cr. Hotel.com
bugis street
บริเวณภายในตลาดบูกิสสตรีท Cr. Hotel.com

2.6 ห้างบูกิส จังชั่น (Bugis Junction)

สายช้อปปิ้งต้องไม่พลาดกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่กับ ห้างบูกิส จั่งชั่น ซึ่งห้างจะอยู่ติดกับตลาดบูกิสสตรีทเลยค่ะ ห้างนี้มีทั้งโซนในอาคาร และโซนที่เป็นกึ่งกลางแจ้งค่ะ โดยด้านบนจะเป็นโดมกระจก ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง เย็นสบาย สามารถเดินช้อปปิ้งได้อย่างเพลินๆเลยค่ะ โดยภายในห้างมีร้านค้าหลากหลายให้เลือกซื้อ มีทั้งสินค้าเเบรนด์เนม เครื่องประดับ ร้านค้าท้องถิ่น ของสะสมต่างๆ และยังมีร้านอาหารอีกมากมายให้ได้ลิ้มลองเลยค่ะ หากยังช้อปที่ตลาดบูกิสสตรีทยังไม่จุใจสามารถแวะเข้ามาช้อปที่ห้างนี้ได้เลยค่า

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเวลา 10.00 – 22.00 น.

Bugis Junction
ห้างบูกิส จังชั่น Cr. chrisogrady.com

2.7 บูกิส วิลเลจ บันไดวนหลากสี (Spiral Starcase)

บูกิส วิลเลจ เป็นอาคารสไตล์โคโรเนียลที่มีบันไดวนหลากหลายสี บันไดวนแห่งนี้จะอยู่ด้านหลังของอาคารบูกิส วิลเลจ ที่ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ติดกับตลาดบูกิส อยู่ตรงข้ามกับห้างบูกิส จังชั่น บันไดวนมีความแปลกตา ด้วยความที่เป็นสีพาสเทล สวยงาม ทำให้ที่นี่ถือว่าเป็นอีกแลนด์มาร์คหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูปเช็คอินเมื่อมายังย่านบูกิสกันค่ะ

บันไดวนหลากสี
บันไดวนหลากสี Cr. timeout.com

2.8 วัดเจ้าแม่กวนอิมตงฮุดโช (Kwan Im Thong Hood Cho Temple)

ใครสายบุญหรือสายมู หากมาสิงคโปร์ไม่ควรพลาดที่จะมาขอพรที่ วัดเจ้าเเม่กวนอิมตงฮุดโช เลยค่ะ ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสิงคโปร์ ทั้งชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวต่างนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก วัดได้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1884 โดยชาวจีนที่ได้อพยกมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่ และได้สร้างขึ้นเพื่อสักการะเจ้าแม่กวนอิม จนกระทั่งเกิดสงครามโลก ทำให้รอบๆบริเวณวัดพังเสียหาย แต่บริเวณที่ประดิษฐานของเจ้าแม่กวนอิมกลับไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ทำให้หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ต่อมาได้มีการบูรณะพร้อมกับขยายพื้นที่บริเวณวัดให้มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยภายในวัดมีการนำสถาปัตยกรรมแบบจีน และเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต มีการนำมาแสดงให้ได้ชมกัน ปัจจุบันคนนิยมมาไหว้และขอพรในเรื่องการงาน การเรียน สุขภาพ และเสี่ยงเซียมซีกันอย่างหนาแน่นตลอดทั้งวันเลยค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเวลา 07.00 – 18.30 น.

วัดเจ้าแม่กวนอิม ย่าน Bugis
วัดเจ้าแม่กวนอิม ย่าน Bugis Cr. 118credit.sg

2.9 วัดศรีกฤษณะ (Sri Krishnan Temple)

เดินถัดมาจากวันเจ้าแม่กวนอิมจะเจอกับ วัดศรีกฤษณะ เป็นวัดเก่าแก่ของศาสนาฮินดูในสิงคโปร์ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1870 โดยสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแก่พระกฤษณะ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดูในสิงคโปร์ สถาปัตยกรรมมีการตกแต่งแบบอินเดีย มีรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆและสัตว์ในตำนานหลายองค์ ด้วยสีสันสดใสและโดดเด่นทำให้ดึงดูนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเวลา 08.00 – 12.00 น. และ 18.00 – 20.45 น.

วัดศรีกฤษณะ
วัดศรีกฤษณะ Cr. flickr.com

3. วิธีการเดินทาง

โดยวิธีการเดินทางมายังย่านบูกิสง่ายมากๆ วิธีการเดินทางไปย่านบูกิส สิงคโปร์ มีหลายวิธีดังนี้

3.1 แนะนำนั่งรถไฟใต้ดิน MRT

ลงสถานีบูกิส (Bugis MRT Station) บนสายอีสท์เวสท์ไลน์ (East West Line) ซึ่งสถานีนี้มีหลายทางออกมาก และแต่ละสถานที่สามารถเดินทางถึงและใกล้กันมากค่ะ

3.2 รถเมล์ประจำทาง

มีรถเมล์หลายสายที่ผ่านย่านบูกิส เช่น 7, 14, 16, 51, 107, 175 เป็นต้น สามารถลงป้ายจอดรถเมล์ในย่านบูกิสหรือใกล้เคียง เช่น หน้าศูนย์การค้าบูกิส+

3.3 แท็กซี่

สามารถจ้างแท็กซี่ไปยังจุดหมายในย่านบูกิสได้ค่ะ ค่าโดยสารขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่โดยทั่วไปแท็กซี่ในสิงคโปร์มีอัตราค่าบริการที่แพงกว่ารถสาธารณะ

3.4 เดินเท้า

หากพักอยู่ใกล้เคียง เช่น ย่านร็อกเกอร์ หรือไชน่าทาวน์ สามารถเดินไปย่านบูกิสได้ ระยะทางประมาณ 1-2 กิโล เหมาะสำหรับการเดินเล่นชมวิวรอบเมืองค่ะ

สรุป

บอกเลยว่าย่าน Bugis นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว ยังเป็นจุดรวมความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมทั้งจีน อินเดีย และมุสลิม ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ แหล่งช้อปปิ้ง อาหาร และสถานที่บันเทิง อีกทั้งบรรยากาศสีสันที่ผสมผสานวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ครบจบในที่เดียวเลยค่ะ เอาเป็นว่าใครที่มาสิงคโปร์ไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวย่านนี้อย่างแน่นอนค่า ทาง Lovely Smile Tour มีทัวร์สิงคโปร์ให้เลือกอีกมากมาย สามารถคลิกที่ลิงก์เพื่อดูโปรแกรมหรือแอดไลน์ LINE ID : @lovelysmiletour เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

แชร์บทความนี้