รีวิว ทัวร์พม่าพาไหว้เทพทันใจ เทพกระซิบ

แชร์บทความนี้

เชื่อว่าคนที่กำลังสนใจไปทัวร์พม่า หรือไปเที่ยวพม่าด้วยตนเอง ต้องมีความสนใจที่จะไปทำบุญไหว้พระ ไปสักการะมหาบูชาสถานต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของพม่า สถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวทัวร์พม่าพูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น คือ การไปกราบไหว้ ทพทันใจ เทพกระซิบ ที่เจดีย์โบตาทาวน์ (Botahtaung Pagoda) เมืองย่างกุ้ง

ทัวร์พม่า เจดีย์โบตาทาวน์

ทัวร์พม่าพาเดินทางมาถึงบริเวณเจดีย์โบตาทาวน์


สำหรับการไปทัวร์พม่าครั้งนี้ ได้มีโอกาสไปเที่ยวเส้นทางย่างกุ้งพอดี โปรแกรมเน้นเที่ยวสถานที่สำคัญต่างๆ ในย่างกุ้งเท่านั้น โดยหัวหน้าทัวร์พม่าได้พานั่งรถโค้ชไปที่ เจดีย์โบตาทาวน์ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่มีพระเกศาธาตุอยู่ รวมทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพทันใจ เทพกระซิบ และเทพแห่งการเดินทางอีกด้วย เมื่อเดินทางมาถึงเจดีย์โบตาทาวน์ หัวหน้าทัวร์พาไปไหว้ในเจดีย์โบตาทาวน์ก่อน เพื่อไปกราบไหว้พระเกศาธาตุ ภายในเจดีย์เป็นผนังแกะสลักสีทองอร่ามสวยงามมาก ทางเดินด้านในเจดีย์จะคดเคี้ยวไปมา เดินไปเรื่อยๆ จะเจอที่สักการะพระสารีริกธาตุ

ทัวร์พม่าพาไหว้พระเกศาธาตุ

เดินเข้ามาด้านในเจดีย์โบตาาทาวน์

ทัวร์พม่าพาสักการะพระเกศาธาตุ

สถานที่สักการะพระเกศาธาตุ


เมื่อทำการกราบไหว้พระสารีริกธาตุเสร็จแล้ว หัวหน้าทัวร์จึงพาเดินออกนอกเจดีย์โบตาทาวน์เพื่อไปกราบไหว้ เทพแห่งการเดินทาง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมากราบไหว้เพื่อให้การเดินทางต่างๆ ระหว่างที่มาทัวร์พม่าปลอดภัย และเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

ทัวร์พม่า ไหว้ เทพแห่งการเดินทาง

เดินไปสักการะเทพแห่งการเดินทาง

ทัวร์พม่า เทพเจ้าแห่งการเดินทาง

สักการะเทพแห่งการเดินทาง

จากนั้น จึงเดินทางไปที่ประดิษฐานของ เทพทันใจ หรือภาษาพม่าเรียกว่า นัตโบโบยี มีนักท่องเที่ยวมารอคิวจำนวนมาก สำหรับใครที่ต้องการซื้อของกราบไหว้เทพทันใจ แนะนำให้แจ้งหัวหน้าทัวร์พม่าได้เลย หัวหน้าทัวร์จะจัดเตรียมมาให้ โดยเครื่องไหว้จะมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ราคาจะแตกต่างกันไปประมาณ 200-600 บาท หลักๆ ในเครื่องไหว้จะเป็นพานใส่ผลไม้ ส่วนใหญ่จะเป็นกล้วย มะพร้าวอ่อน ดอกไม้ ร่มฉัตรกระดาษ และมีผ้าคล้องคอ เมื่อถึงคิวให้เข้าไปกราบไหว้ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลองค์เทพทันใจจะให้เราถวายพานผลไม้ พร้อมกับให้เตรียมเงินทำเป็นรูปกรวยไว้ 2 ชุด เพื่อสอดเข้าไปในมือขององค์เทพทันใจ และนำหน้าผากไปจรดที่ปลายนิ้วชี้ของเทพทันใจ จากนั้น ทำการอธิษฐานตามที่ใจปรารถนา เสร็จแล้ว จึงนำเงินรูปกรวยออกมาเก็บไว้เป็นที่ระลึก 1 ชุด ส่วนเงินอีกชุดทำบุญ และนำผ้าไปคลุมที่องค์เทพทันใจ เป็นอันเสร็จพิธี

เที่ยวทัวร์พม่า เทพทันใจ

เดินไปไหว้เทพทันใจ

ทัวร์พม่าพาเดินไปไหว้เทพทันใจ

สะพานทางเข้าไปไหว้เทพทันใจ

ทัวร์พม่าพาสักการะเทพทันใจ

เดินทางมาถึงที่ประดิษฐานของเทพทันใจ

ทัวร์พม่า เครื่องไหว้เทพทันใจ

เครื่องไหว้เทพทันใจ

ทัวร์พม่า เทพทันใจ

ไหว้เทพทันใจ เงินรูปกรวยจะเสียบไว้ที่มือของเทพทันใจ

ทัวร์พม่า วิธีไหว้ เทพทันใจ

นำผ้ามาคลุมเทพทันใจ

ทัวร์พม่า เงินรูปกรวย เทพทันใจ

นำเงินรูปกรวยและใบไม้กลับมาเป็นที่ระลึก

เมื่อไหว้เทพทันใจเสร็จแล้ว จึงเดินไปที่ประดิษฐานของ เทพกระซิบ เราสามารถซื้อเครื่องไหว้ตรงที่กราบไหว้ได้เลย ราคาประมาณ 100 บาท จะมีนมกล่อง ดอกไม้ และผ้าคล้องคอในเครื่องไหว้ จากนั้น เมื่อซื้อเครื่องไหว้เสร็จแล้ว จึงไปต่อคิวรอกราบไหว้ วิธีการกราบไหว้ในสมัยก่อนจะสามารถนำนมกล่องไปถวายองค์เทพกระซิบ และสามารถกระซิบข้างหูขององค์เทพกระซิบได้ พร้อมทั้งนำผ้าไปคลุมที่องค์เทพกระซิบได้เลย แต่ปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวทัวร์พม่าจำนวนมาก จึงมีเจ้าหน้าที่เป็นตัวแทนในการถวายเครื่องไหว้ เมื่อถึงคิวของเราให้ส่งเครื่องไหว้ต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่ และเราจะยืนขอกราบไหว้และอธิษฐานขอพรอยู่ด้านข้างท่านแทน เป็นอันเสร็จพิธี

ทัวร์พม่าพาเตรียมเครื่องไหว้เทพกระซิบ

เครื่องไหว้เทพกระซิบ

ทัวร์พม่า เทพกระซิบ

เตรียมไหว้เทพกระซิบ

ทัวร์พม่าพาไหว้เทพกระซิบ

เจ้าหน้าที่นำเครื่องไหว้ไปถวายให้

สรุป

สำหรับท่านใดที่ต้องการมาที่เจดีย์โบตาทาวน์เพื่อมาสักการะพระสารีริกธาตุ เทพทันใจ เทพกระซิบ และเทพแห่งการเดินทาง สามารถซื้อแพคเกจทัวร์พม่า ที่ระบุว่าไปเมืองย่างกุ้งได้เลย ท่านจะได้มาที่เจดีย์โบตาทาวน์แห่งนี้แน่นอน หรือหากท่านใดต้องการเดินทางมาด้วยต้นเอง สามารถดูแผนที่ด้านล่างได้เลย

แผนที่ เจดีย์โบตาทาวน์ (Botahtaung Pagoda)

รีวิวโดย หมวยหมวย

แชร์บทความนี้