8 ที่เที่ยวดาลัด เวียดนามใต้ อัปเดตล่าสุด

แชร์บทความนี้

อีกหนึ่งเมืองยอดนิยมเมื่อไปเที่ยวเวียดนามใต้ ได้แก่ ดาลัด เมืองที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร มีอุณหภูมิเฉลี่ย 18-25 องศา มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยชาวฝรั่งเศสเริ่มสร้างเมืองนี้ในช่วงปี 1910 ทำให้อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นแบบสไตล์ยุโรป อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็น ภูเขา น้ำตก ทะเลสาบ สวนดอกไม้และสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกสร้างขึ้นโดยการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย จึงทำให้เมืองนี้เป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวทัวร์เวียดนามใต้ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1.ทุ่งดอกไฮเดรนเยียเมืองดาลัด (Hydrangea Garden Dalat)

สวนดอกไฮเดรนเยีย เป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์เมื่อมาที่เมืองนี้แล้วต้องแวะมาเช็คอินให้ได้ ทุ่งไฮเดรนเยียที่นี่จะบานสะพรั่งสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จะเป็นทุ่งดอกไม้ที่ปลูกเป็นชั้นๆคล้ายๆขั้นบันได โดยมีวิวภูเขาและบ้านเรือนล้อมรอบ ถึงดอกไฮเดรนเยียที่นี่จะบานให้ได้ชมตลอดทั้งปีแต่ถ้าอยากมาในช่วงดอกไม้บานสะพรั่งเต็มที่แนะนำให้มาในช่วงปลายปีจะได้สัมผัสกับดอกไฮเดรนเยียในช่วงที่บานและเยอะที่สุด โดยสวนที่นี่จะห่างจากตัวเมืองดาลัดประมาณ 5 กิโลเมตรและมีค่าเข้าชมคนละ 30,000 ดอง หรือ 45 บาท โดยไม่จำกัดเวลาในการเข้าชม นักท่องเที่ยวทัวร์เวียดนามใต้สามารถเดินชมความสวยงามของไฮเดรนเยียและถ่ายรูปได้อย่างเต็มที่เลย

ทุ่งดอกไฮเดรนเยียเมืองดาลัด
ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย cr.th.tripadvisor.com
ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย
ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย cr.vietchallenge.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม30,000 ดอง (45 บาท)
ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาเที่ยวช่วงปลายปี

2.โบสถ์โดเมนเดมารี (Domaine De Marie Convent)

หนึ่งในโบสถ์คริสต์สีชมพูในเวียดนาม เป็นโบสถ์สีชมพูที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของถนนโงเกวี่ยนไม่ไกลจากตัวเมืองดาลัด เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิค สร้างขึ้นตั้งแต่ที่เวียดนามยังเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสในปีค.ศ 1930 โดยมีสถาปัตยกรรมผสมผสานกันระหว่างแบบฝรั่งเศสสมัยศตวรรษที่ 17 กับรูปแบบของอาคารพื้นบ้านในเวียดนาม มองภายนอกจะเหมือนบ้านพัก 2 ชั้น และทาด้วยสีชมพูพาสเทลเพื่อสื่อว่าโบสถ์เวียดนามแห่งนี้เป็นคอนแวนต์ที่มีแต่แม่ชีอยู่อาศัย นอกจากจะมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นแล้วยังมีสินค้าหัตถกรรมที่ทำโดยแม่ชีและยังมีผักผลไม้ที่ปลูกภายในโบสถ์มาวางขายอีกด้วย เงินที่ได้จากการขายของเหล่านี้จะนำไปใช้จ่ายในส่วนของกิจการโบสถ์ต่อไป

โบสถ์โดเมนเดมารี
จุดถ่ายรูปยอดฮิต cr.wikipedia
ภายในโบสถ์โดเมนเดมารี
ภายในโบสถ์โดเมนเดมารี cr.wikipedia
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 05.30-18.00 น.
ค่าเข้าชมไม่มี
ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาเที่ยวช่วงเวลา 16.00 น. – 17.00 น. เป็นช่วงที่แสงสวยมาก

3.น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfalls)

น้ำตกเล็กๆที่มีชื่อเสียงประจำเมือง อยู่ห่างจากเมืองดาลัดไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร ตัวน้ำตกมีความสูง 20 เมตร ประกอบด้วยชั้นหินมากมาย เป็นน้ำตกที่เกิดจากภูเขาหินอ่อนที่มีอายุกว่า 100 ปี มีตำนานและเรื่องเล่ามากมาย ในอดีตน้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกลึกลับที่อยู่ในป่าและเป็นที่พักอาศัยของชนกลุ่มน้อยที่ชื่อว่า ดาตันลา โดยเรียกน้ำตกนี้ตามชื่อชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ ว่ากันว่าน้ำตกนี้มีถ้ำลึกลับที่ใช้ชาวดาตันลาใช้เป็นที่หลบซ่อนและเก็บเสบียงอาหารในช่วงสงคราม โดยคำว่าดาตันลาแปลว่า น้ำที่ซ่อนอยู่ใต้ใบไม้ เพราะว่าน้ำตกถูกรายล้อมไปด้วยต้นไม้พุ่มไม้หลากสีสันเป็นจำนวนมาก นอกจากจะมีน้ำตกให้ได้ชมแล้ว ยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ได้ทำที่น้ำตกดาตันลาด้วย ไม่ว่าจะเป็นเช่าชุดเขาถ่ายรูป เดินป่าชมธรรมชาติ ปีนเขาและนั่งรถรางชมน้ำตก โดยเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก รถรางสามารถนั่งได้ 1-2 คน ความยาวของระยะทางประมาณ 1,000 เมตร มีความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 10-20 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารเร็วสูงสุดได้ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทางเดินลงมาชมน้ำตกเป็นบันไดคอนกรีตอย่างดี เดินได้อย่างสะดวกสบาย มีธรรมชาติและอากาศเย็นๆให้ได้สัมผัสกันตลอดเส้นทาง

น้ำตกดาตันลา
น้ำตกดาตันลา cr.dalat-tour.com
รถรางชมน้ำตกดาตันลา
กิจกรรมนั่งรถรางชมน้ำตก cr.www.kkday.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.
ค่าเข้าชมค่าเข้าชม 20,000 ดอง (ไม่รวมค่ากิจกรรมอื่นๆภายในน้ำตก)

4.วัดตั๊กลัม (Truc Lam Pagoda)

วัดตั๊กลัม เป็นวัดพุทธ นิกายเซนแบบญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาเฟืองฮว่างอยู่ไม่ไกลจากเมืองดาลัด นอกจากจะได้สักการะขอพรพระพุทธรูปภายในวัดแล้วภายในวัดยังเต็มไปด้วยป่าสนและสวนดอกไม้ต่างๆมากมายสามารถเดินชมได้ตลอดทาง วิหารและเจดีย์ต่างๆภายในวัดส่วนใหญ่จะตกแต่งแบบญี่ปุ่น วัดนี้ค่อนข้างสงบและภายในวัดจะค่อนข้างตกแต่งอย่างเป็นระเบียบ นอกจากจะได้ไหว้พระแล้วยังสามารถเดินเล่นและถ่ายรูปสวยๆตามมุมต่างๆภายในวัดได้เลย สำหรับใครที่ต้องการชมวิวจากมุมสูงของเมืองก็สามารถใช้บริการเคเบิ้ลคาร์ได้

วัดตั๊กลัม
วัดตั๊กลัม cr.localvietnam.com
กระเช้าชมเมืองดาลัด
กระเช้าไฟฟ้าชมวิวเมือง cr.localvietnam.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.
ค่าเข้าชมไม่มี

5.เครซี่เฮ้าส์ (Crazy House / Hang Nga Guest House and Art Gallery)

เครซีเฮ้าส์ หรือ ฮังหงา ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง เป็นบ้านรูปทรงแปลกประหลาดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Alice in wonderland ถูกออกแบบโดยสถาปัตยกร ฮัง เวียน หงา ลูกสาวของประธานาธิบดีคนที่ 2 ของเวียดนาม ลักษณะของบ้านจะเป็นโพรงต้นไม้ อุโมงค์รูปทรงประหลาดโดยสร้างจากปูนเป็นหลัก ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในเมืองแห่งเทพนิยายที่เต็มไปด้วยบ้านต้นไม้และป่าแฟนตาซี ที่นี่เป็น Art Gallery และเป็นเกสต์เฮ้าส์โดยที่แต่ละห้องจะมีธีมที่แตกต่างกันไป ตัวบ้านทั้ง 5 ชั้น จะมีทั้งโซนป่าไม้เลื้อย โซนทะเล โซนอวกาศและยังมีทางเดินที่เป็นอุโมงค์ออกแบบด้วยใส่ความเป็นแฟนตาซีเข้าไปทำให้เกิดความตื่นตาตื่นใจไม่ว่าจะเดินไปที่มุมไหนของเครซี่เฮ้าส์

เครซี่เฮ้าส์
เครซี่เฮ้าส์ cr.trip.com
เครซี่เฮ้าส์
เครซี่เฮ้าส์ cr.localvietnam.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.30-19.00 น.
ค่าเข้าชมค่าเข้าชม ราคาผู้ใหญ่ 50,000 ดอง ราคาเด็ก 20,000 ดอง

6.วัดเจดีย์มังกร (Linh Phuoc Pagoda)

วัดเจดีย์มังกร หรือ วัดลึงเฟือก เป็นวัดพุทธนิกายเซน จุดเด่นของวัดนี้คือตัวอาคารของวัดจะทำจากเศษเซรามิก เศษกระเบื้องสวยงาม วิหารด้านในจะตกแต่งด้วยสีสันของเซรามิกมากมาย ผนังด้านบนมีภาพกิจกรรมฝาผนังเขียนพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพาน บริเวณด้านหน้าจะมีมังกรที่ทำขึ้นจากขวดเบียร์ 12,000 ขวดตั้งอยู่ด้านหน้า และจุดไฮไลท์ของวัดนี้คือหอระฆังที่สูงที่สุดในเวียดนามด้วยความสูงกว่า 37 เมตรและยังมีเจ้าแม่กวนอิมยินยกมือประทานพรที่ทำจากดอกกระดาษขนาดใหญ่ให้ได้สักการะอีกด้วย โดยวัดเจดีย์มังกรจะใช้ธูปเพียงดอกเดียวไหว้พระเท่านั้น เวลาอธิษฐานให้เอ่ยในใจ บอกชื่อตัวเอง วันเดือนปีเกิด จะขอพรในเรื่องอะไรโดยที่ไม่ต้องบนอะไรทั้งนั้น

Linh Phuoc Pagoda
วัดเจดีย์มังกร cr. vinpearl.com/en/linh-phuoc-pagoda-dalat
วัดเจดีย์มังกร
วัดเจดีย์มังกร cr.chillout-soulout-freakout.blogspot.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00-17.00 น.
ค่าเข้าชมไม่มี

7.สวนดอกไม้เมืองหนาว (Dalat Flower Gardens)

นอกจากจะมีสวนดอกไฮเดรนเยียแล้วยังมีสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเมืองดาลัด ซึ่งสวนแห่งนี้จะมีดอกไม้และพืชพรรณให้ได้ชมความสวยงามกันกว่า 300 ชนิด ซึ่งจะแบ่งบานให้ได้ชมและเที่ยวกันตลอดทั้งปี ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร ทางเข้าจะมีซุ้มดอกไม้ขนาดใหญ่โดดเด่นและภายในจะเต็มไปด้วยการจัดสวนในรูปแบบต่างๆให้ชมมากมาย ชนิดดอกไม้ที่นำมาจัดสวนแห่งนี้มีค่อนข้างหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นดอกลาเวนเดอร์ ดอกเบญจมาศ ดอกออเทนเซีย ดอกไมโมซ่า ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่และยังมีสวนดอกกล้วยไม้ สวนต้นกระบองเพชนจากแอฟริกาให้ได้ชมความสวยงามกันด้วย ใครที่ชื่นชอบดอกไม้และอยากมีจุดเช็คอินถ่ายรูปสวยๆต้องไม่พลาดที่นี่เลย

สวนดอกไม้เมืองหนาวดาลัด
สวนดอกไม้เมืองหนาว cr.dalat-tour.com
สวนดอกไม้เมืองหนาว
สวนดอกไม้เมืองหนาว cr.dalat-tour.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.30-16.00 น.
ค่าเข้าชมค่าเข้าชม ราคาผู้ใหญ่ 40,000 ดอง ราคาเด็ก 20,000 ดองไม่มี

8.ซัมเตนฮิลล์ (Samten Hills Dalat)

เแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาแห่งใหม่ ภายในจะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สร้างสรรค์โดยศิลปินจากประเทศเนปาลซึ่งเป็นที่ประสูติของพระพุทธเจ้า จุดไฮไลท์ของที่นี่คือ สถูปกงล้ออธิษฐานสำริด ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นพื้นที่ทางจิตวิญญาณและวัฒนธรรม ได้ถูกบันทึกเป็น Guinness World Records เมื่อปลายปี 2022 ว่าเป็นสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนัก 200 ตัน ฝังด้วยทองคำ 24K ด้านนอก มีความสูงกว่า 37 เมตรและมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ 16.53 เมตร โดยได้รับอิทธิพลจากความงามทางวัฒนธรรมของเทือกเขาหิมาลัย

ซัมเตนฮิลล์
ซัมเตนฮิลล์ cr.klook.com
Samten Hills Dalat
Samten Hills Dalat cr.agotourist.com
เวลาเปิดทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06.00-20.00 น.
ค่าเข้าชมไม่มี

สรุป

เมืองดาลัดเป็นอีกหนึ่งเมืองน่าท่องเที่ยวเมื่อไปที่เวียดนามใต้ นอกจากจะมีอากาศเย็นตลอดทั้งปีแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน สถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างออกมาได้อย่างสวยงามให้ได้เที่ยวชมกันอีกมากมาย ใครที่สนใจท่องเที่ยวแบบแพคเกจทัวร์เวียดนามใต้ ทางเลิฟลี่สไมล์ทัวร์มีโปรแกรมเวียดนามใต้ให้เลือกหลายแพคเกจ สามารถดูโปรแกรมทั้งหมดที่ ทัวร์เวียดนามใต้ หรือแอดไลน์เพื่อสอบเพิ่มเติมได้เลย

แชร์บทความนี้