7 แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต ถนน Orchard สิงคโปร์ สายช้อปห้ามพลาด

แชร์บทความนี้

ถนนออร์ชาร์ด Orchard จัดได้ว่าเป็นศูนย์รวมแห่งการช้อปปิ้งระดับโลก เพราะว่ามีศูนย์การค้า ร้านค้า ร้านอาหาร และความบันเทิงชั้นนำของสิงคโปร์มากมายที่ตั้งเรียงรายอยู่ทั้งสองฝั่งถนน ด้วยความยาวกว่า 2.2 กิโลเมตร ถนนแห่งนี้เต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจมากมายที่พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวทัวร์สิงคโปร์หรือสายช้อปปิ้งจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตบนถนนออชาร์ด ที่ทุกคนไม่ควรพลาดเมื่อมายังประเทศสิงคโปร์ค่ะ

1. ประวัติความเป็นมา

ในอดีตช่วงปลายศตวรรษที่ 19 บริเวณนี้เคยเป็นสวนผลไม้โดยเฉพาะต้นลางสาด หรือ “ออร์ชาร์ด” ตามภาษาอังกฤษ จึงถูกตั้งชื่อเป็น “Orchard Road” หรือ ถนนออร์ชาร์ด ชาวสิงคโปร์และชาวจีนได้มีการเช่าแปลงปลูกผลไม้เพื่อการค้า ต่อมาในช่วงการปกครองของอังกฤษ ชาวตะวันตกเริ่มอพยพเข้ามาอยู่อาศัยในบริเวณนี้ จึงมีการสร้างบ้านเรือน อาคารสไตล์ตะวันตก รวมถึงโบสถ์ โรงภาพยนตร์ และโรงแรมขึ้น ถนนออร์ชาร์ดจึงเป็นศูนย์รวมชุมชนชาวตะวันตกในสมัยนั้น หลังจากสิงคโปร์ได้รับเอกราชในปี 1965 รัฐบาลเร่งพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งช้อปปิ้งใหม่ ขยายถนนให้กว้างขึ้น และเริ่มมีห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการอย่างแพร่หลายตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา

orchard road
ถนน Orchard

ปัจจุบันถนนออร์ชาร์ดเป็นย่านการค้าสำคัญ ที่เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าหรูและร้านค้าแบรนด์ดัง พร้อมผสมผสานกับอาคารเก่าแก่สมัยอาณานิคมและวัฒนธรรมของชุมชนต่างชาติ ที่สร้างเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว

2. แนะนำ 7 แหล่งท่องเที่ยวถนนออชาร์ด

2.1 ไอออน ออร์ชาร์ด (Ion Orchard)

ไอออน ออร์ชาร์ด เป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าบริเวณถนนออชาร์ด ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและความหรูหรา การออกแบบที่โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุแก้ว อะลูมิเนียม และหินอ่อนในการก่อสร้าง ทำให้ไอออน ออร์ชาร์ด มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและทันสมัย ด้านในมีทางเดินที่กว้างขวางตกแต่งด้วยแสงสว่างอย่างสวยงาม สร้างบรรยากาศในการช้อปปิ้งที่ผ่อนคลาย ซึ่งภายในห้างมีร้านค้ามากกว่า 300 ร้าน ทั้งร้านแฟชั่น เครื่องประดับ เครื่องสำอางค์ ร้านอาหาร รวมถึงโรงภาพยนตร์และศูนย์รวมร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังชั้นนำจากทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีงานแสดงศิลปะและการจัดอีเวนท์สำคัญๆ จัดขึ้นที่นี่อยู่เสมอ ทำให้ที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักช้อปชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวทัวร์สิงคโปร์อีกด้วย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.

ion orchard
ห้างไอออน ออชาร์ด Cr. capitaland.com

2.2 ห้างแทงส์ (Tangs)

ห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ ที่ขายสินค้าหลากหลายแบรด์ นั่นก็คือ ห้าง Tangs โดยห้างนี้ได้ก่อตั้งมานานหลายทศวรรษ อาคารถูกออกแบบเป็นหลังคาโค้งคลาสสิกสไตล์จีน ห้างแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของย่านช้อปปิ้งสุดฮิต ภายในมีร้านค้า ร้านเครื่องสำอางค์ ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ร้านขนม และร้านอาหารมากมายให้ได้มาแวะพักชิมของอร่อยกันได้

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 21.00 น.

tangs
Tangs Cr. timeout.com

2.3 ออร์ชาร์ด เซนทรัล (Orchard Central)

ออร์ชาร์ด เซนทรัล คือหนึ่งในศูนย์การค้าสมัยใหม่ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านช้อปปิ้งสุดฮิตของสิงคโปร์บนถนนออร์ชาร์ด ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและการออกแบบที่เน้นความสบายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีเป็น 2 อาคาร คืออาคารหลัก 8 ชั้น และอาคารเสริม 4 ชั้น เชื่อมต่อกันด้วยสะพานลอยฟ้า ทำให้การเดินซื้อสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายในอาคารได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่โล่งโปร่งสบาย ด้วยหลังคาและผนังกระจกใสที่ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องลงมาได้อย่างทั่วถึง สร้างบรรยากาศการช้อปปิ้งแบบสดชื่นราวอยู่กลางสวนสาธารณะ และพื้นที่ส่วนกลางก็ได้รับการออกแบบให้เหมาะสำหรับการจัดกิจกรรมและนิทรรศการต่างๆ ที่นี่มีร้านค้ากว่า 230 ร้านค้า ตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ ร้านกาแฟ ร้านอาหารนานาชาติ ร้านจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ หนังสือ และของที่ระลึกอีกมากมาย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 22.00 น.

orchard central
ออร์ชาร์ด เซนทรัล Cr. flickr.com

2.4 ห้างสรรพสินค้าทาคาชิมาย่า (Takashimaya shopping centre)

ห้างสรรพสินค้าชั้นนำในสิงคโปร์ที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมญี่ปุ่น อย่าง Takashimaya ตั้งอยู่ในใจกลางย่านถนนออชาร์ด ภายในห้างมีการผสมผสานระหว่างความทันสมัยและเอกลักษณ์แบบญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ เป็นแหล่งรวมร้านค้าปลีกกว่า 300 ร้าน ครอบคลุมสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน สินค้าเทคโนโลยี สินค้าแบรนด์เนม จนถึงสินค้าราคาพิเศษ นอกจากนี้ยังมีสินค้าและร้านค้าจากญี่ปุ่นมากมาย เช่น อาหารแช่แข็งและเครื่องปรุงญี่ปุ่น ร้านขายของที่ระลึกและสินค้าพื้นเมืองญี่ปุ่น ร้านเสื้อผ้าและแฟชั่นจากแบรนด์ดังของญี่ปุ่น เป็นต้น ในส่วนของร้านอาหารและบันเทิงนั้นมีร้านอาหารนานาชาติให้เลือกชิมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น จีน เกาหลี ฝรั่งเศส อิตาเลียน และร้านอาหารท้องถิ่นของสิงคโปร์ หากใครอยากได้ของฝากจากญี่ปุ่นกลับไปด้วยแล้วล่ะก็ต้องมาที่ห้าง Takashimaya นี่เลยค่า

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 21.30 น.

takashimaya orchard
Takashimaya shopping centre Cr. takashimaya.com.sg

2.5 313 แอดซัมเมอเซ็ท (313@Somerset)

ศูนย์การค้าชื่อดังในย่านออร์ชาร์ดอีกหนึ่งแห่ง คือ 313@Somerset ประเทศสิงคโปร์ สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ และความบันเทิง มีร้านค้ามากมายตั้งอยู่ในนี้ ทั้งแบรนด์ชั้นนำระดับโลกและแบรนด์ท้องถิ่นสิงคโปร์ จุดเด่นของห้างนี้คือการออกแบบอาคารที่ทันสมัยและมีสไตล์ มีพื้นที่จัดงานอีเว้นท์และกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงมีพื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยว ทำให้ที่นี่ดึงดูดคนทุกเพศทุกวัยให้มาจับจ่ายใช้สอยและสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน นอกเหนือจากร้านค้าและสินค้าคุณภาพดีแล้ว ยังมีแหล่งบันเทิงและร้านอาหารมากมายให้ได้ลิ้มลองด้วย ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับการช็อปปิ้งและการพักผ่อนของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวในสิงคโปร์เลยค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.

313 somerset
313@Somerset Cr. 313somerset.com.sg

2.6 งีอาน ซิตี้ (Ngee Ann City)

ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อีกแห่งบนถนนออร์ชาร์ด นั่นก็คือ Ngee Ann City เป็นหนึ่งในศูนย์การค้าชั้นนำของสิงคโปร์ ที่เต็มไปด้วยร้านค้ากว่า 130 ร้าน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เนม ร้านขายเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ร้านเครื่องเขียน ร้านของเล่นเด็ก สามารถเลือกซื้อได้ที่นี่ได้เลย นอกจากยังเป็นศูนย์รวมแหล่งช็อปปิ้งแล้ว ห้างนี้ยังเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาย ทั้งอาหารท้องถิ่นสิงคโปร์ อาหารเอเชีย และอาหารนานาชาติ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือห้างนี้มีทางเชื่อมต่อกับระบบรถไฟฟ้าใต้ดินของสิงคโปร์ ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางมา ครบจบที่เดียวของผู้ที่มาเยือนห้างนี้แน่นอนค่ะ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 21.30 น.

ngee ann city
Ngee Ann City Cr. th.hotels.com

2.7 เอเมอรัลด์ ฮิลล์ (Emerald Hill Road)

เมื่อเหนื่อยล้าจากการช้อปปิ้ง ลองแวะพักผ่อนที่ Emerald Hill Road ถนนสายเล็กๆ ที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์โดดเด่นในย่านใจกลางของสิงคโปร์ มีอาคารเก่าแก่ บ้านเรือนสไตล์บูทิกโบราณสวยงาม มีร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศชิลๆ นั่งจิบกาแฟอร่อยๆ กับบรรยากาศที่เงียบสงบ นอกจากร้านอาหารแล้ว ยังมีร้านขายเสื้อผ้าและงานฝีมือ ร้านขายของเก่า รวมทั้งแกลเลอรี่ศิลปะร้านกาแฟหรู ฯลฯ อีกมากมาย เสน่ห์ของถนนสายนี้อยู่ที่บ้านโบราณขนาดเล็กกระทัดรัด แต่มีสวนสวยหลากสีสัน ประดับด้วยต้นไม้เขียวขจี ทำให้รู้สึกผ่อนคลายที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านตนเอง

emerald hill road
Emerald Hill Road Cr. flickr.com
เอเมอรัลด์ ฮิลล์
ร้านนั่งชิล Emerald Hill Road Cr. businessinsider.com

3. วิธีการเดินทาง

การเดินทางมายังถนนออร์ชาร์ด นั้นสะดวกสบายมาก มีหลากหลายวิธีให้เลือกใช้ทั้งระบบขนส่งสาธารณะและการเดินทางส่วนตัว ดังนี้

3.1 รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT)

วิธีที่สะดวกที่สุดในการมายังถนนออชาร์ด คือการนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ MRT สายน้ำเงิน (Downtown Line) โดยลงที่สถานี Newton, Orchard จากนั้นเดินไปตามทางเท้ามาเรื่อยๆ ก็จะถึงถนนช้อปปิ้งสายนี้

3.2 รถเมล์ประจำทาง

มีรถเมล์หลายสายวิ่งผ่านถนนออชาร์ด อยู่แล้ว เช่น สาย 5, 7, 14, 16, 36, 77, 109, 124 และ 174 นักท่องเที่ยวสามารถลงรถที่ป้ายจอดใกล้ๆ หรือเดินเลียบถนนราว 200-300 เมตรก็จะพบสถานที่สำคัญ เช่น ION Orchard, Ngee Ann City เป็นต้น

3.3 แท็กซี่

สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบายและรวดเร็ว การนั่งแท็กซี่เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากมีจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ บนถนนออชาร์ดอยู่แล้ว ค่าโดยสารก็ไม่แพงนักเมื่อเทียบกับความสะดวกสบาย

3.4 เดินเท้า

สำหรับใครที่พักอยู่ใกล้เคียง การเดินเท้ามาที่ถนนออชาร์ดก็เป็นอีกวิธีที่ดี เนื่องจากมีทางเท้ากว้างสะดวกสบาย และมีร่มเงาจากสวนสาธารณะริมทางให้เดินได้อย่างสบายๆ แต่อาจต้องระวังแดดร้อนๆ ในบางเวลาค่ะ

3.5 จักรยาน

ใครที่ชื่นชอบการนั่งจักรยานก็สามารถปั่นมาที่ถนนออชาร์ดได้ โดยมีเส้นทางจักรยานเชื่อมถึงถนนสายนี้ รวมถึงมีบริการเช่าจักรยานหลายแห่ง ซึ่งเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สนุกสนานและได้ออกกำลังกายไปด้วย

การเดินทางมาถนนออชาร์ดสิงคโปร์สะดวกสบายด้วยระบบคมนาคมขนส่งที่ทันสมัย มีหลากหลายทางเลือกให้เลือกตามความเหมาะสมและงบประมาณของนักท่องเที่ยวค่ะ

สรุป

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้งมากมาย ซึ่งถนน Orchard เป็นอีกหนึ่งแห่งที่มีการค้าขายที่คึกคัก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแฟชั่นและของแบรนด์เนมมีให้เลือกมากมาย ร้านอาหาร รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวและบันเทิงต่างๆ หากใครมาสิงคโปร์อย่าลืมพลาดที่จะมาช้อปปิ้งที่นี่ หรือซื้อของฝากกลับไปเลยค่ะ บอกเลยว่าได้ของติดมือกลับไปแน่นอน หากใครสนใจทัวร์สิงคโปร์ ทาง Lovely Smile Tour ให้เลือกอีกมากมาย สามารถคลิกที่ลิงก์เพื่อดูโปรแกรมหรือแอดไลน์ LINE ID : @lovelysmiletour เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

แชร์บทความนี้