5 ประเทศแนะนำ เที่ยววันแม่ ไม่ต้องลางานเยอะ

แชร์บทความนี้

ในช่วงวันหยุดวันแม่ คุณวางแผนที่จะพาคุณพ่อ คุณแม่ หรือคนที่คุณรักไปท่องเที่ยวที่ใดบ้างหรือยัง หากยังไม่ได้วางแผนที่จะไปเที่ยวที่ไหน ทีมงาน Lovely Smile Tour ขอแนะนำเส้นทางสบายๆ ในการเที่ยววันแม่ ซึ่งสามารถเที่ยวได้ภายใน 3 วัน 2 คืน เดินทางใกล้ๆ สะดวกสบาย ไม่เหนื่อย มาดูกันว่ามีประเทศใดบ้าง

1. เที่ยววันแม่ที่ สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็ก แต่มีที่เที่ยว ที่กิน และย่านช้อปปิ้งมากมาย จุดที่น่าสนใจสามารถพาแม่ทัวร์สิงคโปร์มีอยู่หลายแห่งด้วยกัน สถานที่ยอดฮิตที่จะทำให้แม่เพลิดเพลินได้ตลอดทั้งทริปแบบสบายๆ มาดูกันว่าสถานที่เด็ดๆ มีที่ไหนบ้าง ดังนี้

1.1 มารีน่า เบย์ (Marina Bay) 

เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวทัวร์สิงคโปร์อย่างแท้จริง ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามและเป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุดในโลก หรือจะแวะชมธรรมชาติก็แวะชมได้ที่ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the bay) เป็นสวนพฤษชาติขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณมารีน่า เบย์ รอบๆมีจุดเด่นอยู่ที่กลุ่มต้นไม้ยักษ์ทั้งหมด 18 ต้น ซึ่งมีความสูงถึง 25-50 เมตร ด้านบนติด Solar cell เพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในช่วงค่ำคืนในการเปิดไฟออกมาให้ดูสวยงาม ถัดไปจะเป็นเรือนกระจกปรับอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก แบ่งออกเป็น 2 โซนด้วยกันคือ โซน Bay South Garden จะเต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้มากมายมีทางเดินลอยฟ้าไว้ให้นักท่องเที่ยวเดินชมสวนในมุมสูง ส่วนโซน Bay East Garden จะเป็นสวนหญ้าเขียวชอุ่ม มีต้นปาล์มมาตกแต่งให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น ทั้งสองโซนเหมาะที่จะพาแม่มาเดินเล่นและถ่ายรูปสวยๆไว้เป็นที่ระลึก

มารีน่าเบย์ marina bay วันแม่
gardens by the bay

1.2 สิงคโปร์ฟลายเยอร์ (Singapore Flyer) 

ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวมารีน่า เบย์ มีความสูงจากพื้นดิน 165 เมตร มีทั้งหมด 28 แคปซูล แต่ละแคปซูลจะมีหน้าต่างกระจกสามารถชมวิวแบบพาโนรามา 360 องศา ได้อย่างสวยงาม หนึ่งรอบใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ทัวร์สิงคโปร์ singapore flyer

ทัวร์สิงคโปร์ singapore flyer
cr : https://www.hippopass.com/singapore/product/singapore-flyer/

1.3 สะพานเกลียว (Helix Bridge) 

เป็นสะพานคนเดินที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ พาดทอดอ่าวมารีน่าเชื่อมระหว่าง Marina Bay Center ไปยัง Youth Olympic Park ลักษณะโครงสร้างเป็นเกลียว เวลาค่ำคืนจะมีการเปิดไฟที่ประดับอยู่บนสะพาน มองดูสวยงามและแปลกตาไม่เหมือนสะพานทั่วไป

ทัวร์สิงคโปร์ สะพานเกลียว Helix Bridge
cr : https://www.flickr.com/photos/eitikimura/32438475142

1.4 วัดเขี้ยวแก้ว 

เป็นวัดจีนในศาสนาพุทธนิกายมหายานสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นในรูปแบบศิลปกรรมสมัยราชวงศ์ถัง เป็นอาคารทั้งหมด 5 ชั้น จุดเด่นของวัดนี้คือ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุในส่วนของฟันของพระพุทธเจ้าเอาไว้ที่ชั้นบนสุดของวัด ได้รับการออกแบบและวางแนวคิดโดยพระอาจารย์ Shi Fa Zhao เจ้าอาวาสของวัด ประกอบกับได้รับความช่วยเหลือของที่ปรึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนกลายเป็นวัดที่สำคัญและเป็นสถานท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน

เที่ยวสิงคโปร์ วัดเขี้ยวแก้ว
วัดเขี้ยวแก้ว

2. เที่ยววันแม่ที่ ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีสถานท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพาแม่ไปทัวร์ฮ่องกง เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทย ใช้เวลาเดินทางน้อย ไม่ต้องขอวีซ่า สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นก็มีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นเที่ยวแบบธรรมชาติ วัดที่มีชื่อเสียง สวนสนุก ร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย รวมถึงสถานที่ช็อปปิ้งห้างดังสุดหรูหลายแห่งด้วยกัน จึงเป็นที่นิยมของคนไทยที่มาแล้วต้องมาอีก มาดูว่าสถานที่ยอดฮิตของฮ่องกงมีที่ไหน่บ้าง

2.1 ลันเตาพีค (Lantau Peak) 

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติเป็นยอดเขาที่มีความสูงอันดับ 2 ของฮ่องกงมีทัศนียภาพที่สวยงาม จุดไฮไลท์อยู่ที่การได้ขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า เป็นวิวที่งดงามท่ามกลางอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ความสวยงามทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทัวร์ฮ่องกงให้มาเที่ยวชมบรรยากาศได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทัวร์ฮ่องกง ลันเตาพีค
cr : https://www.edreams.com/blog/hike-lantau-peak/

2.2 วัดเจ้าแม่กวนอิมหาดรีพลัสเบย์

เชื่อว่าแม่ของทุกคนส่วนใหญ่จะมาสายบุญ ที่นี่ไม่ผิดหวัง เพราะคนฮ่องกงนับถือมากด้วยความเชื่อว่าองค์เจ้าแม่กวนอิมมีความศักดิ์สิทธิ์มากๆ ในบริเวณเดียวกันจะมีเทพหลายองค์ท่านสามารถของพรได้ในที่เดียวกัน

ทัวร์ฮ่องกง เจ้าแม่กวนอิมรีพลัสเบย์

2.3 วัดแชกงหมิว

หรือ ที่คนไทยเรียกว่า วัดกังหัน เป็นวัดเก่าแก่ที่มีองค์แชกงหมิวองค์ใหญ่เห็นเด่นชัดอยู่ภายในวัด ใครที่ต้องการขอพรเกี่ยวกับโชคลาภ ความร่ำรวยก็ต้องมาขอพรกันที่วัดนี้ ส่วนวิธีการขอพรไกด์ทัวร์ฮ่องกงจะเป็นผู้แนะนำ

ทัวร์ฮ่องกง วัดแชกงหมิว
ทัวร์ฮ่องกง วัดแชกงหมิว วัดกังหัน

2.4 วัดหวังต้าเซียน 

เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของชาวฮ่องกง ใครที่ต้องการขอพรเรื่องสุขภาพก็ต้องวัดนี้เลย เหมาะสำหรับพาพ่อและแม่มาขอพรเพื่อให้ท่านมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมทั้งเสี่ยงเซียมซีที่ชาวฮ่องกงว่าแม่นเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ยังไม่มีคู่ มาขอคู่ได้กับเทพเจ้าหยุคโหลวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน

ทัวร์ฮ่องกง วัดหวังต้าเซียน

2.5 ถนนนาธาน จิมซาจุ่ย (Nathan Road , Tsim Sha Tsui)

เป็นแหล่งช้อปปิ้งหลักของทัวร์ฮ่องกง เพราะใกล้กับโรงแรมที่พักของคณะทัวร์ สามารถเดินไปช้อปปิ้งได้อย่างสบายๆ แม่ๆ ที่เป็นขาช้อปต้องชอบแน่ๆ เดินสบายๆ มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าต้องการอะไรซื้อได้จบในที่เดียว

ทัวร์ฮ่องกง จิมซาจุ่ย

3. ประเทศเวียดนาม

เวียดนามเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เป็นตัวเลือกเพื่อพาแม่เที่ยวเนื่องในโอกาศวันแม่ ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือขึ้นภูเขาหรือที่ขาดไม่ได้ต้องเป็นที่ช็อปปิ้งที่มีให้เลือกมากมาย ขอแนะนำสถานที่เที่ยวทัวร์เวียดนามที่เป็นที่นิยมแยกเป็นภาค ที่สามารถเที่ยวได้ทุกภาคเริ่มต้นจาก

3.1 ทัวร์เวียดนามเหนือ

1) เมืองซาปา 

เป็นเมืองที่อยู่ท่ามกลางภูเขาน้อยใหญ่จึงทำให้มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี ทัศนียภาพโอบล้อมไปด้วยหุบเขาอันสวยงามและที่น่าสนใจ คือ การมาชมทุ่งนาที่ทำเป็นขั้นบันไดลดหลั่นตามไหล่เขาสวยงามตามธรรมชาติที่หาดูได้ยาก จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทัวร์เวียดนาม

ทัวร์เวียดนามเหนือ ซาปา sa pa นาขั้นบันได

ทัวร์เวียดนามเหนือ ซาปา sa pa
cr : tripadvisor.com

2) ฮาลองเบย์ 

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอ่าวมีพื้นที่กว้างถึง 1,500 ตารางกิโลเมตร บริเวณอ่าวเต็มไปด้วยเกาะที่เป็นหินปูนจำนวนมากกว่า 1,969 เกาะ ที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวทะเลตามธรรมชาติ มาเที่ยวที่นี่ต้องล่องเรือชมความงามของเกาะต่างๆ ภูเขาหินที่มีรูปร่างแปลกๆ รวมถึง ถ้ำนางฟ้า ที่มีหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ ส่องด้วยไฟหลากสีทำให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น ด้วยความงดงามและความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทำให้ฮาลองเบย์ได้รับการประกาศให้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโกมนปี ค.ศ.1994

ทัวร์เวียดนามเหนือ อ่าวฮาลองเบย์
ทัวร์เวียดนามเหนือ ถ้ำนางฟ้า

3) สุสานโฮจิมินห์ (Ho Chi Minh’s Mausoleum)

เป็นสถานที่เก็บศพของท่านโฮจิมินห์อดีตประธานาธิบดีคนสำคัญของเวียดนาม เป็นอาคารสุสานสร้างด้วยหินอ่อน หินแกรนิต และไม้ที่มีค่าจากประเทศต่างๆ สุสานแห่งนี้เป็นเอกลักษณ์หนึ่งของประเทศเวียดนามที่ต้องไม่พลาด

ทัวร์เวียดนามเหนือ สุสานโฮจิมินห์

3.2 เวียดนามกลาง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นของเวียดนามกลาง ที่กำลังเป็นที่นิยมมีอยู่หลายแห่งแต่ที่ฮิตสุดๆ ตอนนี้เลยก็ต้อง บานาฮิลล์ และยังมีอีกหลายที่ ดังนี้

1) บานาฮิลล์ (Ba Na Hills) 

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองดานัง เป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุดในเวียดนามกลางเปรียบเสมือนเมืองในฝรั่งเศสที่แสนสวยยในหุบเขาสูง การขึ้นไปบนบานาฮิลล์ต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปรวดเดียวเลยไม่มีจอดพักจึงได้รับบันทึกสถิติโลกว่าเป็นกระเช้าไฟฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก และมีความสูงถึง1,294 เมตร นักท่องเที่ยวทัวร์เวียดนามจะได้สัมผัสกับปุยเมฆและหมอก บางจุดจะมีเมฆลอยต่ำกว่ากระเช้า สัมผัสได้กับอาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น อากาศเย็นเฉลี่ย 10 องศา ตลอดทั้งปี ด้านบนของบานาฮิลล์มีทั้งที่พัก โรงแรม สวนสนุก สวนดอกไม้ เราสามารถนั่งกระเช้าระยะสั้นๆ ไปที่สวนสวยสไตล์ฝรั่งเศสที่มีทั้งดอกไม้ ต้นไม้ มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเต็มไปหมด และไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาดคือ สะพานทอง (Golden Bridge) หรือสะพานอุ้งมือยักษ์ เป็นจุดถ่ายรูปสำคัญของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาบนบานาฮิลล์ รับรองคุณแม่ของทุกท่านประทับใจแน่ๆ คอนเฟิร์ม

ทัวร์เวียดนามกลาง บานาฮิลล์
เที่ยวทัวร์เวียดนามกลาง สะพานอุ้งมือยักษ์ สะพานทอง golden bridge
เที่ยวทัวร์เวียดนามกลาง สะพานทอง Golden bridge

2) ตลาดดองบา (Dong Ba Market) 

เป็นตลาดป๊อบปูล่าขนาดใหญ่อยู่ที่เมืองเว้ สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า หมวก ผ้าพันคอ อาหารแห้ง เหล้า ชา กาแฟ ของที่ระลึก เครื่องใช้ในครัว ของฝาก และอีกมากมายรวมอยู่ในตลาดนี้ สินค้ามีหลายเกรดต้องเลือกให้ดีที่สำคัญต้องต่อหนักๆหน่อยเพราะพ่อค้าแม่ค้าบอกราคาสูงเกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ท่านใดที่ไม่สนใจที่จะเดินชมตลาด อยากเปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถนั่งสามล้อชมเมืองได้ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง ราคาคนละ 45,000 ดอง คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 100 บาท ก็จะได้เห็นบ้านเมืองแบบใกล้ชิดตามเส้นทางต่างๆ ผ่านศาลเจ้า วัด กำแพงโบราณ และเมืองเก่า

ทัวร์เวียดนามกลาง ตลาดดงบา เว้

3.3 เวียดนามใต้

ภาคใต้ เป็นภูมิภาคหนึ่งของประเทศเวียดนามที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆมากมาย วันนี้ทีมงานทัวร์เวียดนามขอแนะนำ 5 สถานที่เที่ยวที่ฮิตๆ มาเพื่อเป็นทางเลือกของท่านที่จะพาพ่อแม่และครอบครัวมาเที่ยว มาดูกันเลย

1) หุบเขาแห่งความรัก (Valley of Love) 

หรือที่ชาวเวียดนามเรียกกันว่า ทุงหลุง ติงห์ เอียว เป็นหุบเขาที่มีวิวทะเลสาบล้อมรอบด้วยเนินเขาเตี้ยๆที่ปกคลุมไปด้วยไม้สนแลดูสวยงามตามธรรมชาติ สำหรับผู้ที่พาแม่มาเที่ยว จะมีมุมสวนสวยสำหรับพักผ่อนและเก็บภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก

ทัวร์เวียดนามใต้ หุบเขาแห่งความรัก valley-of-love
cr : https://vina.com/valley-of-love/

2) หาดทรายแดง มุยเน่ (Red Sand Dune, Mui Ne) 

สำหรับที่นี่คนไทยอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งเป็นหาดทรายสีแดงมีขนาดกว้างใหญ่ทอดตัวยาว ตั้งแต่ริมทะเลเข้าไปในตัวแผ่นดินควบคุมพื้นที่ประมาณ 50 เฮกเตอร์ อุณหภูมิเฉลี่ย 27 องศาเซลเซียล เวลาที่เหมาะสมในการเดินชมควรเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็น

ทัวร์เวียดนามใต้ ทะเลทรายแดง มุยเน่
cr : blog.airpaz.com

3) วัดเทียนหาว (Thien Hau Pagoda) 

หรือวัดเจ้าแม่สวรรค์ เป็นวัดจีนที่ชาวเวียดนามเชื้อสายจีนเคารพนับถือมาก เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับแม่พระผู้คุ้มครองชาวเรือชาวประมง เปรียบเสมือนเจ้าแม่ทับทิมในบ้านเรา ที่โดดเด่นของวัดแห่งนี้ก็คือ รูปเคารพเจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู และรูปเคารพเทวรูปอื่นๆอีกหลายองค์

ทัวร์เวียดนามใต้ วัดเทียนหาว
cr : lonelyplanet.com

4) เครซี่เฮ้าส์ (Crazy House) 

เป็นเหมือนบ้านตุ๊กตาและแกลลอรี่ศิลปะที่มีคอนเซ็ปต์แปลกแหวกแนว โดยมีรูปแบบเหมือนบ้านต้นไม้ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกชื่อว่า Dang Viet Nga

ทัวร์เวียดนามใต้ Crazy House
cr : https://www.flickr.com/photos/mrandmrsbackpacker/10940773374

5) ตลาดไนท์มาเก็ต (Dalat Night Market) 

เป็นตลาดคนเดินสำหรับตอนกลางคืน มีนักท่องเที่ยวมาเดินคึกคักมาก มีสินค้านานาชนิดมีทั้งเสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม ผลไม้ตามฤดูกาลทั้งแห้งและสด ผักต่างๆ ขนมพื้นเมือง ชา กาแฟ และของฝาก

ทัวร์เวียดนามใต้ Dalat Night Market
cr : tripadvisor.in

4. ประเทศพม่า

พม่า (Myanmar) เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เหมาะสำหรับพาแม่ไปไหว้พระขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมดวงอันเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตเพราะพม่าเป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนาที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามมากมาย แต่ที่ทัวร์พม่าพาเที่ยวจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สูงสุด 5 แห่ง ของชาวพม่า จะไปเองหรือซื้อทัวร์พม่าก็สามารถไปไหว้ได้ครบทั้ง 5 แห่งในทริปเดียว มีที่ไหนบ้างมาดูกัน

4.1 พระธาตุอินทร์แขวน หรือไจจิโย 

เป็นก้อนหินขนาดใหญ่สีทองอร่ามที่วางยื่นออกไปนอกหน้าผาอย่างโดดเด่นโดยไม่หล่น ชาวพม่าเชื่อว่าเป็นก้อนหินที่พระอินทร์นำมาแขวนไว้ บนก้อนหินมีเจดีย์ขนาดเล็กลักษณะคล้ายเจดีย์มอญเป็นที่เก็บพระเกศาธาตุไว้บูชา เป็นที่เชื่อกันว่าถ้าผู้ใดได้มาสักการะถึง 3 ครั้งจะมีแต่ความสุขความเจริญ และสมดังปรารถนาทุกประการ

เที่ยวทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน
ทัวร์พม่า พระธาตุอินทร์แขวน Golden rock

4.2 เจดีย์ชเวดากอง 

เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะสวยงามมากเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนที่มาทัวร์พม่าต้องมาสักการะ ด้วยความศรัทธาของชาวพม่าจึงได้บริจาคเพชรพลอยที่มีค่าให้กับองค์พระเจดีย์เพื่อให้องค์เจดีย์มีความสวยงามโดยเฉพาะบนยอดเจดีย์มีเพชรเม็ดใหญ่เท่ากัมปั้นประดับอยู่ ในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ชาวพม่าส่วนใหญ่จะมาสวดมนต์ นั่งสมาธิ ตั้งจิตอธิฐาน เพราะมีความเชื่อว่าทำแล้วพรที่ขอไว้จะสำเร็จสมดังปรารถนา

ทัวร์พม่า เจดีย์ชเวดากอง

4.3 เจดีย์ชเวมอดอร์ หรือ เจดีย์ไจก์มุเตา 

คนไทยมักเรียกว่าพระธาตุมุเตา เป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าเป็นที่เคารพสักการะบูชาของพระมหากษัตริย์พม่าและมอญตลอดจนพระมหากษัตริย์ของไทยองค์พระนเรศวรมหาราช องค์เจดีย์เป็นการสร้างผสมผสานกับศิลปะมอญทำให้ดูโดดเด่นสวยงามเหลืองอร่าม นับเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดของพม่า มีความสูงถึง 114 เมตร ความสูงของเจดีย์จึงทำให้มองเห็นเด่นชัดแม้อยู่ไกล

ทัวร์พม่า เจดีย์ชเวมอดอร์

4.4 เจดีย์ชเวสิกอง 

เป็นเจดีย์ที่ชาวพม่าให้ความเคารพนับถือในความศักดืสิทธิ์ โดยเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระเขี้ยวแก้ว องค์เจดีย์เป็นสีทองทรงระฆังคว่ำ สูง 160 เมตร ภายในเจดีย์มีหอผีนัตซึ่งเป็นวิหารยาวที่ตั้งรูปผีหลวงที่ชาวพม่านับถือ สิ่งที่น่าสนใจคือ มีภาพประวัติพุทธชาดกของพระพุทธเจ้าบนผนังของเจดีย์ ส่วนใหญ่จะมาขอพรด้านการงานและขอตำแหน่ง

ทัวร์พม่า เจดีย์ชเวสิกอง

4.5 พระมหามัยมุนี หรือวัดยะไข่ 

อยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 รองจากเจดีย์ชเวดากอง เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าพระล้างหน้า เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่าที่มีความเชื่อว่า พระพุทธรูปองค์นี้มีชีวิตจากการที่พระพุทธเจ้าประทานลมหายใจให้เพื่อเป็นตัวแทนในการสืบทอดพระพุทธศาสนา ดังนั้น ในทุกๆเช้าตั้งแต่เวลา 04.00 น.เป็นต้นไปจะมีพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบ น้ำหอม ผสมกับทานาคาอย่างดี พร้อมกับแปรงพระโอษฐ์ แล้วใช้ผ้าจากความศรัธาที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวทัวร์พม่านำมาถวาย เช็ดจนแห้งสนิทแล้วคืนผ้าให้ไว้เป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่นำมาถวายทุกวันนี้ก็ยังมีพิธีนี้อยู่

ทัวร์พม่า พิธีล้างหน้าพระมหามัยมุนี
ทัวร์พม่า พระมหามัยมุนี

5. ประเทศกัมพูชา

กัมพูชา (Cambodia) เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เหมาะที่จะพาพ่อแม่และครอบครัวมาสันทนาการเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะมีประสาทเก่าแก่และที่เที่ยวที่เป็นธรรมชาติ วันนี้จึงอยากให้กัมพูชาเป็นตัวเลือกในการพาแม่ทัวร์กัมพูชาในวันแม่ที่จะมาถึงนี้ สถานที่สำคัญๆ ที่เป็นจุดเด่นที่ต้องมาเที่ยวให้ได้มีที่ไดบ้างมาดูกัน

5.1 องค์เจ๊ก องค์จอม 

เปรียบเสมือนศาลหลักเมืองของเมืองเสียมเรียบ มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 องค์เจ๊ก องค์จอม เป็นคนมีความสามารถในการรบเป็นที่เกรงขามของข้าศึกศัตรู ทั้งสองเป็นผู้มีจิตใจดีขออถัยโทษให้กับนักโทษที่มีความผิดไม่ร้ายแรง จึงเป็นที่เคารพรักของคนในเมืองเสียมเรียบเป็นอย่างมาก

ทัวร์กัมพูชา เขมร องค์เจ๊ก องค์จอม

5.2 นครวัด (Angkor Wat) 

เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก กลายเป็นสถานที่สำคัญของโลกที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสำคัญนำทัวร์กัมพูชามาศึกษาประวัติศาสตร์ และชมสถาปัตยกรรมอันน้ามหัศจรรย์ สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เพื่อเป็นการบูชาพระวิษณุ โดยการสร้างขึ้นด้วยหินทรายจำนวนเกือบ 10 ล้านก้อน แต่ละก้อนมีน้ำหนัก 1.5 ตัน ตัวปราสาทมีปรางค์ 5 ยอด ปรางค์ตรงกลางสูง 60 เมตร เป็นปรางค์สูงสุด มีทางเดินที่สูงชันให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวด้านบน บริเวณรอบปราสาทมีคูน้ำล้อมรอบ ทำให้ตัวปราสาทมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

ทัวร์กัมพูชา นครวัด angkor wat
cr : telegraph.co.uk/travel/destinations/asia/cambodia/articles/Angkor-Wat-Trip-of-a-Lifetime/

5.3 นครธม 

สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีลักษณะเป็นเมืองรูปสี่เหลี่ยมมีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน และมีประตูเมืองทั้ง 4 ทิศ ตรงกลางเมืองมี ปราสาทบายน มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นคือ การแกะสลักหน้าคนขนาดใหญ่อยู่บนยอดปราสาท และการแกะสลักลวดลายอื่นๆ โดยรอบปราสาท ซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศ ถูกแกะสลักเป็นรูปพระพักตร์ของพระโพธิสัตว์อวโรกิเตศวร ซึ่งรัฐบาลกัมพูชาได้คงสภาพไว้เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกไม่เหมือนปราสาทอื่นๆ

ทัวร์กัมพูชา ปราสาทบายน
cr : http://booking.travego.in

สรุป

จากที่รีวิวโดยภาพรวมมาทั้ง 5 ประเทศนี้ เพื่อให้ท่านได้เลือกว่าประเทศไหนและสถานที่ใดเหมาะที่จะพาคุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัวไปเที่ยว แต่ละประเทศมีจุดที่น่าสนใจแตกต่างกันไป ทั้งนี้ ท่านสามารถขอคำแนะนำจากทีมงาน Lovely Smile Tour ได้เลยที่ไลน์ @lovelysmiletour หรือ Hotline : 086-865-9787

แชร์บทความนี้