10 เมนูอาหารเกาหลียอดฮิต ในฤดูหนาว

แชร์บทความนี้

เนื่องจากประเทศไทยนั้นมีอากาศร้อน ดังนั้น ฤดูหนาวของประเทศเกาหลีจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทัวร์เกาหลี โดยฤดูหนาวของประเทศเกาหลีนั้นจะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งฤดูหนาวของประเทศเกาหลีนั้นมีอากาศที่ค่อนข้างหนาวมาก ดังนั้น ทีมงานทัวร์เกาหลีจะพาไปคลายหนาวด้วยเมนูอาหารเกาหลียอดฮิต 10 อย่างของคนเกาหลีในฤดูหนาวกันเลยดีกว่าค่ะ

1) ต๊อกบกกี 떡복이

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงอาหารเกาหลีเมนูที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ต๊อกบกกี” ในส่วนของต๊อกนั้นทำมาจากแป้ง ส่วนสีแดงๆ ที่เป็นน้ำซอสนั่นก็คือโคซูจังหรือว่าซอสพริกเกาหลีนั่นเอง จริงๆ แล้วไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ต๊อกบกกีก็เป็นอาหารที่นิยมสำหรับคนเกาหลีรวมทั้งนักท่องเที่ยวทัวร์เกาหลี แต่ในช่วงฤดูหนาวนั้นต๊อกบกกีก็ยังเป็นอาหารที่ช่วยคลายความหนาวอีกด้วย

ทัวร์เกาหลี ต๊อกบกกี
ต๊อกบกกี | cr. ทีมงานทัวร์เกาหลี

2) โอเด้งเกาหลี 오뎅 หรือ ออมุก 어묵

ออมุกจะมีลักษณะคล้ายกับลูกชื้นปลาเป็นแผ่น แล้วพับเสียบเป็นไม้ต้มในน้ำซุป ปกติก็จะทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ จะมี 2 แบบด้วยกัน คือ แบบธรรมดา และแบบเผ็ด ซึ่งสำหรับคนไทยแล้วก็ไม่เผ็ดมาก อร่อยทั้ง 2 แบบเลยค่ะ สามารถหารับประทานได้ง่าย มีขายตามข้างถนนที่เป็นเต้นท์สีแดง หรือที่เราเรียกกันว่าร้านเต้นท์แดงแบบที่เห็นอยู่ในซีรี่ย์เกาหลีหลายๆ เรื่อง ยิ่งถ้าอากาศหนาวๆ ไปยืนรับประทานที่ร้านพร้อมกับน้ำซุปร้อนๆ ไปด้วย บอกเลยค่ะว่าฟินมาก อย่างกับอยู่ในซีรี่ย์เกาหลีเลยทีเดียว

ทัวร์เกาหลี โอเด้งเกาหลี
โอเด้งเกาหลี | cr. http://www.modernplus.com/shopHot/detail/3

3) ซุนดูบูจิเก 순두부찌개 และกิมจิจิเก 김치찌개

ซุนดูบูจิเกหรือว่า ซุปเต้าหู้อ่อนของเกาหลี นั่นเอง ซุนดูบูจิเกจะมีสีส้มๆ แดงและมีรสชาติเผ็ดนิดหน่อยคล้ายๆกันกับซุปกิมจิ แต่ว่ารสชาติจะไม่จัดจ้านเท่า ถ้าใครที่ชอบรับประทานรสชาติจัดก็ขอแนะนำให้ทานซุปกิมจิน่าจะถูกใจมากกว่าค่ะ ทั้งสองเมนูนี้จะเสริฟ์พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นแล้ว ยังอิ่มและอร่อยอีกด้วยนะคะ

ทัวร์เกาหลี ซุนดูบูจิเก
ซุนดูบูจิเก | cr. Twitter @Seoul_Cafe

4) ต๊อกมันดู 떡만두국

ต๊อกมันดูนั้นมีลักษณะคล้ายๆ กับเกี๊ยวน้ำ โดยจะมีเกี๊ยวและต๊อกผสมกัน แล้วใส่น้ำซุป ในส่วนของต๊อกนั้นจะหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำไม่เหมือนกันบต๊อกบกกี ที่จะเป็นแท่งๆ ซึ่งทำให้รับประทานได้ง่ายพอดีคำ

ทัวร์เกาหลี ต๊อกมันดู
ต๊อกมันดู | cr. Twitter @BlacklemonLjong 

5) ซุปมันฝรั่ง 감자탕

ถึงแม้ว่าจะชื่อว่าซุปมันฝรั่งแต่ในซุปไม่ได้มีเพียงแต่มันฝรั่งนะคะ ในซุปยังมีซี่โครงหมูอีกด้วย ในส่วนของรสชาตินั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำซุปที่มีรสจัดจ้าน ต้มรวมกับมันฝรั่ง และซี่โครงหมูทำให้มีรสชาติที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว เมนูนี้อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมสำหรับคนไทยมากเท่ากับซุปกิมจิ หรือว่าซุปเต้าหู้อ่อน แต่ถ้ามีโอกาสไปทัวร์เกาหลี แนะนำว่าให้ลองรับประทานดูนะคะ อร่อยไม่แพ้กันแน่นอนคะ

ทัวร์เกาหลี ซุปมันฝรั่ง
ซุปมันฝรั่ง | cr. http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/10/blog-post_21.html

6) โฮต๊อก 호떡

มาแล้วค่ะ ในที่สุดก็มาถึงของทานเล่นกันบ้าง ถ้าพูดถึงฤดูหนาวสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “โฮต๊อก” นั่นเอง โฮต๊อกเป็นขนมแป้งทอดแผ่นกลมๆ กรอบนอกนุ่มใน ส่วนด้านในของขนมโฮต๊อกจะเป็นเมล็ดธัญพืช หรือถั่วชนิดต่างๆ ผสมกัน แล้วราดด้วยน้ำเชื่อมหรือบางร้านอาจจะราดน้ำผึ้ง แต่ถ้าร้านไหนราดน้ำผึ้งบอกเลยว่าจะยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก เพราะจะมีรสชาติหวานพร้อมๆ ไปกับความหอมของน้ำผึ้งระหว่างรับประทานไปด้วย ขนมโฮต๊อกนี้ถ้าไปช่วงฤดูหนาวจะหารับประทานได้ง่ายมากค่ะ มีตามท้องถนนทั่วไป แต่ถ้าเป็นในฤดูร้อนนั้นอาจจะหารับประทานได้ยากนิดนึงนะคะ

ทัวร์เกาหลี โฮต๊อก
โฮต๊อก

7) มันหวาน 고구마 และ มันเทศ 군 고구마

มันหวานหรือมันเทศปิ้ง บอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ช่วยคลายความหนาวได้เป็นอย่างดีเลยในฤดูหนาว เป็นอาหารที่อาจจะดูธรรมดาไปสักนิด แต่เป็นที่นิยมอย่างมากเลยทีเดียว คนเกาหลียังนิยมรับประทานมันหวานคู่กับกิมจิอีกด้วยนะคะ อาจจะรู้สึกแปลกๆ ไปนิดนึงว่า เอ๊ะ! มันหวานกับกิมจิจะทานคู่กันได้หรอ ตอนแรกก็ไม่กล้าทานเหมือนกันค่ะ แต่พอได้ลองทานแล้วก็รู้สึกแปลกใจที่รสชาติของมันหวานกับกิมจิเข้ากันได้อย่างลงตัว ยังไงลองรับประทานคู่กันดูนะคะ บางคนอาจจะชอบ แต่บางคนก็อาจจะไม่ชอบ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ

ทัวร์เกาหลี มันหวาน มันเทศ
มันเทศและมันหวาน | cr. http://www.sator4u.com/paper/1697

8) พุงออปัง 붕어 빵

พุงออปังหรือขนมปังปลาของเกาหลีค่ะ ซึ่งจะมีหน้าตาคล้ายกับไทยากิของประเทศญี่ปุ่น พุงออปังนั้นเมื่อก่อนไส้ด้านในจะมีเพียงแค่ไส้ถั่วแดง แต่ปัจจุบันนี้จะมีไส้ให้เลือกหลากหลายมากเลยค่ะ อย่างเช่น ไส้กล้วย หรือไส้ ช็อคโกแลต แต่ที่นิยมรับประทานกันส่วนมากนั้นก็ยังคงเป็นไส้ดั้งเดิมอย่างไส้ถั่วแดงค่ะ พุงออปังสามารถหาทานได้ไม่ยาก ที่ food street เมียงดงก็มีร้านพุงออปังอยู่หลายร้าน หรือจะในย่านอินซาดงก็มีเช่นกันค่ะ มาทัวร์เกาหลี ขอแนะนำให้ลองค่ะ

ทัวร์เกาหลี พุงออปัง
พุงออปัง | cr. http://webboard.travel.sanook.com/forum/?topic=4394212

9) เครันปัง 계란빵

เครันปังหรือขนมปังไข่เกาหลี แน่นอนค่ะว่าก็ต้องมีขนมปังกับไข่ใช่มั้ยละคะ แต่ขนมปังเนี่ยขอบอกว่านุ่มมากเลยแหละค่ะ แล้วเมื่อรับประทานพร้อมกันกับไข่ที่อยู่ด้านในของขนมปังนั้น ยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก เพราะว่าจะหอมทั้งกลิ่นของไข่ ขนมปัง และเนยค่ะ เป็นอะไรที่ดูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ ไปทัวร์เกาหลีฤดูหนาวทีไรต้องซื้อทานทุกทีเลย อีกอย่างหาไม่ยากด้วยนะคะ ตามท้องถนนทั่วๆไป หรือว่าแหล่งท่องเที่ยวอย่างหน้ามหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา และที่เมียงดง ก็มีอยู่หลายร้านเลยค่ะ

ทัวร์เกาหลี เครันปัง
เครันปัง | cr. http://molly-mia.blogspot.com/2017/03/mia-bakes-gyeran-ppang.html

10) ข้าวโพดปิ้ง 찰옥수수

ข้าวโพดปิ้งค่ะ ที่ประเทศไทยก็มีใช่มั้ยละคะ เป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่จะบอกว่าที่เกาหลีนั้นนิยมรับประทานในฤดูหนาวเพื่อคลายความหนาวกันค่ะ แต่อาจจะมีรสชาติที่แตกต่างจากข้าวโพดปิ้งของประเทศไทยอยู่บ้างนิดหน่อย ถ้าใครอยากรู้ว่าต่างกันอย่างไร ลองไปรับประทานกันได้นะคะ

ทัวร์เกาหลี ข้าวโพดปิ้ง
ข้าวโพดปิ้ง | cr. www.sistacafe.com

สรุป

ถ้าใครไปเที่ยวทัวร์เกาหลีกันช่วงฤดูหนาวขอบอกไว้เลยนะคะว่าหนาวสุดๆไปเลย แค่เสื้อผ้ากันหนาวอาจจะไม่พอ อาจจะต้องรับประทานอาหารอุ่นๆเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นและคลายหนาวไปด้วย นอกจากจะได้คลายหนาวจากอากาศที่หนาวแล้ว ยังได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารเกาหลีอีกด้วยนะคะ ท้ายที่สุด หากสนใจจองทัวร์เกาหลี สามารถแอดไลน์ @lovelysmiletour มาได้เลย

รีวิวโดย : forjunev

แชร์บทความนี้