10 อับดับที่เที่ยวไต้หวันที่ไม่ควรพลาด

แชร์บทความนี้

ที่เที่ยวไต้หวัน เป็นอัญมณีที่ซ่อนตัวของสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักมองข้าม อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังประเทศเกาะที่สวยงามแห่งนี้ จะได้ชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา และการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและมีสถานที่ท่องเที่ยวทัวร์ไต้หวันมากมาย ตั้งแต่วัดโบราณ ถนนประวัติศาสตร์ไปจนถึงตึกระฟ้าสมัยใหม่และสวนธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีชื่อเสียงในด้านอาหารอร่อย ตลาดกลางคืนที่คึกคัก และผู้คนที่เป็นมิตรอีกด้วย

วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่เที่ยวไต้หวัน ตั้งแต่สถานที่สำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ อย่างเช่น ตึกไทเป 101 และอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค นอกจากนี้เราจะเจาะลึกวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาของไต้หวัน รวมไปถึงเทศกาลดั้งเดิม ศิลปะและวัฒนธรรม ไม่ว่าคุณจะวางแผนเดินทางไปไต้หวันเป็นครั้งแรกหรือเป็นนักเดินทางหน้าใหม่ที่กำลังมองหาการผจญภัยใหม่ๆ บทความนี้เราจะพาไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไต้หวัน ออกเดินทางไปค้นพบความงดงามและความมหัศจรรย์ของประเทศเกาะแห่งนี้กันได้เลยค่ะ

1. ทะเลสาบสุริยันจันทรา: Sun Moon Lake

ทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไต้หวัน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตภูเขาทางตอนกลางของไต้หวัน ทะเลสาบแห่งนี้จะขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพที่งดงาม น้ำทะเลสีมรกตใสสะอาด และสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ พื้นที่รอบทะเลสาบอุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินไปกับการเดินป่า ปั่นจักรยานหรือเดินเล่นรอบๆทะเลสาบได้ ทะเลสาบแห่งนี้ยังเป็นจุดยอดนิยมสำหรับการล่องเรือ สามารถเช่าเรือชมทะเลสาบโดยรอบได้เช่นกัน และหนึ่งในกิจกรรมที่ยอดนิยมสำหรับผู้เยี่ยมชมทะเลสาบสุริยันจันทราคือการนั่งกระเช้าลอยฟ้าไปยังหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจิน Formosan ซึ่งเป็นสวนสนุกที่จัดแสดงวัฒนธรรมพื้นเมืองของไต้หวัน

sun moon lake taiwan 1
ทะเลสาบสุริยันจันทรา Credit : Klook.com
sun moon lake taiwan2
กระเช้าลอยฟ้า Credit : Klook.com

2. วัดเหวินหวู่: Wenwu Temple

วัดเหวินหวู่ เป็นวัดเต๋าที่เก่าแก่ ที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลสาบสุริยันจันทรา วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าสามองค์ ได้แก่ ขงจื๊อ เทพเจ้าแห่งวรรณกรรม และเทพเจ้าแห่งสงคราม สร้างขึ้นในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น และผ่านการบูรณะมาหลายครั้งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สถาปัตยกรรมของวัดผสมผสานระหว่างสไตล์จีนแบบดั้งเดิมและสไตล์สมัยใหม่ โดยมีงานแกะสลักและประติมากรรมที่วิจิตรงดงามทั่วทั้งอาคาร รวมไปถึงจะมีสิงโตหินอ่อน 2 ตัว ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของวัด ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมวัดเหวินหวู่แล้วยังสามารถเข้าร่วมพิธีกรรมเต๋า ถวายเครื่องบูชา และเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของวัดได้อีกด้วย

wen wu temple taiwan
วัดเหวินหวู่

3. วัดพระถังซัมจั๋ง หรือ วัดเสวียนจาง: Xuanzang Temple

วัดพระถังซัมจั่งหรือวัดเสวียนจาง เป็นวัดพุทธที่ตั้งอยู่ในเขตฮัวเหลียนทางชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน เพราะเป็นสถานที่เก็บอัฐิของพระถังซัมจั๋ง ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวไต้หวันยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทะเลสาบสุริยันจันทราจะต้องแวะมาสักการะที่วัดแห่งนี้ โดยสถาปัตยกรรมภายในวัดได้รับอิทธิพลจากสไตล์อินเดียและจีน โดยมีงานแกะสลักและรูปปั้นที่สลับซับซ้อนทั่วทั้งอาคาร ผู้ที่มาเยี่ยมชมวัดสามารถเข้าร่วมการทำสมาธิและสวดมนต์ หรือเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตและคำสอนของ Xuanzangได้ และนอกจากได้มาสักการะอัฐิแล้ว ยังได้ชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาโดยรอบและวิวทะเลสาบสุริยันจันทราด้านบนอีกด้วย

xuan zang tenple taiwan
วัดเสวียนจาง Credit : Taiwan.net.tw

4. ไทเป 101: Taipei 101

ตึกไทเป 101 เป็นแลนด์มาร์คที่โดดเด่นที่สุดในไทเปของประเทศไต้หวันเลย และเป็นหนึ่งในอาคารที่สูงที่สุดในโลก ตึกแห่งนี้มีทั้งหมด 101 ชั้นและสูง 508 เมตร ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากไม้ไผ่ อาคารนี้เป็นผลงานทางวิศวกรรมและมีตัวลดแรงสั่นสะเทือนเพื่อลดผลกระทบจากแผ่นดินไหวและพายุไต้ฝุ่นได้ ตึกไทเป 101 เป็นที่ตั้งของสำนักงาน ร้านอาหาร และร้านค้าหลายแห่ง รวมถึงห้างสรรพสินค้าหรูหรา นักท่องเที่ยวที่มาเยือนตึกแห่งนี้ สามารถขึ้นลิฟต์ไปยังหอสังเกตการณ์บนชั้น 89 ได้ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบๆเมืองได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

taipei 101 taiwan
ตึกไทเป 101

5. อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค: Chiang Kai-Shek Memorial Hall

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในเมืองไทเป อุทิศให้กับเจียงไคเช็คอดีตประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน อนุสรณ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงคุณูปการของเจียงที่มีต่อประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไต้หวัน ภายในอาคารประกอบไปด้วยห้องโถงหลัก พิพิธภัณฑ์ และสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ห้องโถงใหญ่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนดั้งเดิมด้วยหินอ่อนสีขาวและหลังคากระเบื้องสีน้ำเงิน ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตและความสำเร็จของเจียงและรวมถึงประวัติศาสตร์ของไต้หวันได้ อนุสรณ์สถานแห่งนี้ยังมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการแสดงต่างๆ ตลอดทั้งปี ไฮไลท์ของที่นี่ที่ไม่ควรพลาดชมเลย คือพิธีการเปลี่ยนเวรยามที่จะจัดขึ้นทุกๆชั่วโมง ผู้เข้าชมสามารถชมการแสดงที่มีสีสันและน่าประทับใจนี้ได้

ที่เที่ยวไต้หวัน
อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค Credit : Travel.taipei
chiang cai shek taiwan2
พิธีเปลี่ยนเวรยาม Credit : Travel.taipei

6. ซีเหมินติง: Ximending

ซีเหมินติง เป็นย่านช็อปปิ้งและความบันเทิงยอดนิยมที่ตั้งอยู่ในเขตว่านหัวของเมืองไทเป ที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่องสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา มีบาร์ คลับ และร้านอาหารมากมายเหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่นและอินเทรนด์ ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมที่มีร้านค้ามากมาย เช่น ร้านขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น ย่านนี้เป็นศูนย์กลางของนักแสดงริมถนนและนักดนตรีท้องถิ่น โดยมีการแสดงที่หลากหลายตลอดทั้งวันทั้งคืน ซีเหมินติงเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการมาสัมผัสวัฒนธรรมของไทเปสมัยใหม่ บอกได้เลยว่าใครที่เป็นสายบันเทิงและสายช้อปปิ้งห้ามพลาดแน่นอน

Xi men ding taiwan
ย่านซีเหมินติง Credit : Travel.taipei

7. วัดหลงซาน: Lungshan Temple

วัดหลงซาน เป็นอีกหนึ่งวัดที่เก่าแก่ ตั้งอยู่ในเขตว่านหัวของเมืองไทเป วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1738 โดยผู้ตั้งถิ่นฐานจากมณฑลฝูเจี้ยนของประเทศจีน และผ่านการบูรณะและขยายมาหลายครั้ง วัดหลงซานอุทิศให้กับการบูชาเทพเจ้าหลายองค์ รวมถึงเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่แห่งความเมตตา และมัตสึ เจ้าแม่แห่งท้องทะเล วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อในด้านสถาปัตยกรรมที่วิจิตรสวยงาม งานแกะสลักที่ประณีต และสวนที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมพิธีกรรมทางพุทธศาสนาและลัทธิเต๋า ถวายเครื่องบูชา และเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของวัดได้ นอกจากนี้วัดหลงซานยังมีชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และการขอพรในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการงาน การเรียน สุขภาพ โชคลาภ และด้านความรัก ใครที่เป็นสายมูพลาดไม่ได้แน่นอน

lungshan temple taiwan
วัดหลงซาน Credit : Taiwan.net.tw

8. อุทยานธรณีเย่หลิว: Yehliu Geopark

อุทยานธรณีเย่หลิว เป็นอุทยานธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในเมืองว่านหลี่เมืองนิวไทเป อุทยานแห่งนี้เป็นที่รู้จักจากการเคลื่อนตัวของธรณีวิทยา และเกิดจากการกัดเซาะของคลื่นน้ำทะเลที่สึกกร่อนเป็นเวลานานหลายปี ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่างในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น หินที่เป็นรูปเห็ด และหินรูปเศียรราชินีที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินสำรวจหินรูปร่างต่างๆ และถ่ายรูปเช็คอินได้ ทั้งนี้ยังมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่มีข้อมูลเกี่ยวกับธรณีวิทยาและนิเวศวิทยาของอุทยานแห่งนี้ด้วย

yehliu geopark taiwan
อุทยานธรณีเย่หลิว Credit : Taiwan.net.tw

9. ท่าเรือประมงเจิ้งปิน: Zhengbin Fishing Harbor

ท่าเรือประมงเจิ้งปิน เป็นท่าเรือประมงแบบดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ในชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันในเทศมณฑลอี๋หลาน ท่าเรือแห่งนี้จุดไฮไลท์จะมีอาคารหลากหลายสีสันตั้งอยู่ริมน้ำ และขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลมากๆ ซึ่งจะขายในตลาดและร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียง นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมท่าเรือประมงเจิ้งปิน จะเห็นกิจกรรมประจำวันของชาวประมงท้องถิ่น รวมถึงการขนถ่ายปลาสดและการเตรียมอาหารทะเล นอกจากนี้ท่าเรือยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น เช่าเรือตกปลาและทัวร์ชิมอาหารทะเลอีกด้วย

zhengbin fishing harbor taiwan
ท่าเรือประมงเจิ้งปิน Credit : corissajoy.com

10. ถนนเก่าจิ่วเฟิ่น: Jiufen Old Street

ถนนเก่าจิ่วเฟิ่น เป็นถนนประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่บนภูเขาของเขตรุ่ยฟางในเมืองนิวไทเป ถนนนี้ขึ้นชื่อในด้านสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม มีอาคารที่มีอายุย้อนไปถึงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น ประดับไปด้วยคอมไฟสีแดงตลอดทางเดิน ซึ่งมีร้านค้ามากมายจำหน่ายของที่ระลึก อาหารว่าง และชาในท้องถิ่น ถนนแห่งนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพที่งดงามของภูเขาที่อยู่ล้อมรอบ นักท่องเที่ยวสามารถเดินสำรวจตามตรอกซอกซอยต่างๆ ที่นำเสนอประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไต้หวัน ถนนโบราณจิ่วเฟิ่นยังเป็นที่รู้จักในฐานะแรงบันดาลใจของภาพยนตร์ฮายาโอะ มิยาซากิเรื่อง “Spirited Away” ที่โด่งดัง ถนนแห่งนี้จึงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว

jiufen old treet taiwan
ถนนเก่าจิ่วเฟิ่น Credit : herotraveler.com

สรุปที่เที่ยวไต้หวัน

โดยสรุปแล้ว ไต้หวันเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าหลงใหล ที่จะมอบประสบการณ์หลากหลายให้กับนักเดินทาง ไม่ว่าคุณจะสนใจประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ หรืออาหาร ไต้หวันมีบางสิ่งที่จะมอบให้ทุกคน จากเมืองที่พลุกพล่านไปจนถึงชนบทที่เงียบสงบ มีการผสมผสานระหว่างประเพณีและความทันสมัยที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้คนที่เป็นมิตร ภูมิประเทศที่สวยงาม และวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวา ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบ สำหรับใครที่กำลังมองหาประสบการณ์การเดินทางที่ไม่เหมือนใคร บอกเลยว่าไต้หวันเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิตให้ได้ หรือใครที่กำลังวางแผนไปท่องเที่ยว อย่าลืมเพิ่มที่เที่ยวไต้หวันเข้าไปในแผนการเดินทางของคุณด้วย ทางบริษัท Lovely Smile Tour มีโปรแกรม ทัวร์ไต้หวัน ให้เลือกมากมาย สนใจจองหรือสอบถามสามารถแอดไลน์หรือโทรสอบถามได้เลยค่ะ

แชร์บทความนี้